Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán

Thành Chung 01/02/2023 19:07

(Baonghean.vn) -  Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh.

Ngày 01/02, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 219/SYT-NVY về việc đảm bảo công tác khám, điều trị sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cao, đặc biệt các bệnh liên quan đến hô hấp, đột quỵ...do ảnh hưởng thời tiết giá lạnh kéo dài.

Thời tiết giá rét, nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não vào Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị. Ảnh: Thành Chung

Để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện; nơi xếp hàng chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh bảo đảm kín gió, có đủ chăn đệm, lò sưởi, phương tiện giữ nhiệt phù hợp như yêu cầu của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; thực hiện phòng chống rét cho người nhà người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi bệnh nhân đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh liên quan đến thời tiết giá lạnh kéo dài. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cũng cần tăng cường công tác hội chẩn giữa các tuyến, khi vượt quá khả năng chuyên môn thực hiện chuyển tuyến kịp thời, đúng quy định; tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về nguy cơ của thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần tăng cường phòng chống rét; đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em: nhà cửa được che chắn kỹ, chăn đệm bảo đảm đủ ấm, phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài.

Cảnh báo để người dân biết về các tai nạn do sưởi như bỏng lửa, ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín hoặc nguy cơ tử vong ở trẻ em do phụ huynh chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, trẻ em ngạt thở do mặc quá nhiều áo ấm./.

Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO