Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh.

Ngày 01/02, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 219/SYT-NVY về việc đảm bảo công tác khám, điều trị sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cao, đặc biệt các bệnh liên quan đến hô hấp, đột quỵ...do ảnh hưởng thời tiết giá lạnh kéo dài.

Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Thời tiết giá rét, nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não vào Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị. Ảnh: Thành Chung

Để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện; nơi xếp hàng chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh bảo đảm kín gió, có đủ chăn đệm, lò sưởi, phương tiện giữ nhiệt phù hợp như yêu cầu của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; thực hiện phòng chống rét cho người nhà người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.

Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi bệnh nhân đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh liên quan đến thời tiết giá lạnh kéo dài. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cũng cần tăng cường công tác hội chẩn giữa các tuyến, khi vượt quá khả năng chuyên môn thực hiện chuyển tuyến kịp thời, đúng quy định; tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về nguy cơ của thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần tăng cường phòng chống rét; đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em: nhà cửa được che chắn kỹ, chăn đệm bảo đảm đủ ấm, phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài.

Cảnh báo để người dân biết về các tai nạn do sưởi như bỏng lửa, ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín hoặc nguy cơ tử vong ở trẻ em do phụ huynh chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, trẻ em ngạt thở do mặc quá nhiều áo ấm./.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.