Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh.

Ngày 01/02, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 219/SYT-NVY về việc đảm bảo công tác khám, điều trị sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cao, đặc biệt các bệnh liên quan đến hô hấp, đột quỵ...do ảnh hưởng thời tiết giá lạnh kéo dài.

Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Thời tiết giá rét, nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não vào Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị. Ảnh: Thành Chung

Để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện; nơi xếp hàng chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh bảo đảm kín gió, có đủ chăn đệm, lò sưởi, phương tiện giữ nhiệt phù hợp như yêu cầu của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; thực hiện phòng chống rét cho người nhà người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.

Tăng cường công tác khám, điều trị các bệnh do thời tiết giá lạnh sau Tết Nguyên đán ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi bệnh nhân đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh liên quan đến thời tiết giá lạnh kéo dài. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cũng cần tăng cường công tác hội chẩn giữa các tuyến, khi vượt quá khả năng chuyên môn thực hiện chuyển tuyến kịp thời, đúng quy định; tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về nguy cơ của thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần tăng cường phòng chống rét; đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em: nhà cửa được che chắn kỹ, chăn đệm bảo đảm đủ ấm, phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài.

Cảnh báo để người dân biết về các tai nạn do sưởi như bỏng lửa, ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín hoặc nguy cơ tử vong ở trẻ em do phụ huynh chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, trẻ em ngạt thở do mặc quá nhiều áo ấm./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.