Tăng cường công tác phối hợp, thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc

(Baonghean.vn) - Ngày 8/2, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 và phổ biến các chính sách mới ban hành.

 Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  Lương Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đại diện HĐND tỉnh; các ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thông qua các mô hình thí điểm và đề án; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và phổ biến các chính sách đặc thù của địa phương thông qua các hội thi, tổ chức lớp tập huấn...

Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ nguồn vốn khôi phục và phát triển nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Ảnh: Công Kiên.
Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ nguồn vốn khôi phục và phát triển nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Ảnh: Công Kiên

Triển khai nhiệm vụ năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh chủ trương bám sát chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, các chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh về chính sách dân tộc để tập trung chỉ đạo có hiệu quả. Tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh triển khai chính sách tuyển dụng người dân tộc thiểu số, thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn, rà soát và xác định các thôn bản đặc biệt khó khăn.

Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện. Ảnh: Công Kiên.
Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện. Ảnh: Công Kiên

Tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị quốc gia về Thái học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách dân tộc, đổi mới và tăng cường công tác quản lý, theo dõi nắm bắt tình hình di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật...

Tại hội nghị, Ban Dân tộc cũng phổ biến một số chính sách mới đối với đồng bào dân tộc thiểu số như đầu tư và sử dụng nguồn nhân lực, đầu tư và phát triển bền vững, phát triển giáo dục và đào tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, chính sách cán bộ và người có uy tín ở đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển du lịch, thông tin - truyền thông...

đồng chí Lê Minh Thông đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cho đại diện Ban Dân tộc tỉnh.
Đồng chí Lê Minh Thông đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cho đại diện Ban Dân tộc tỉnh. Ảnh: Công Kiên

Tham gia hội nghị, đại biểu đến từ một số ban, ngành và huyện, thị thảo luận về quá trình thực hiện công tác và chính sách dân tộc, nêu lên những khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp tháo gỡ. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị cán bộ làm công tác dân tộc tăng cường trình độ chuyên môn, đẩy mạnh công tác phối hợp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đối với các đối tượng chính sách, cán bộ, người có uy tín và các em học sinh dân tộc thiểu số, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. 

Dịp này, đồng chí Lê Minh Thông đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cho đại diện Ban Dân tộc tỉnh./.

Công Kiên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.