Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt phát ban dạng sởi

(Công văn số 7708/UBND-VX ngày 16/10/2014 của UBND tỉnh)
 
Để tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt phát ban dạng sởi bùng phát tại bản Piêng Coọc và Mai Sơn, huyện Tương Dương, đảm bảo dịch không bùng phát trở lại và lan rộng sang các vùng dân cư xung quanh, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc và các sở, ngành; Chủ tịch UBND huyện Tương Dương thủ trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc và kịp thời các nội dung sau đây:
 
1. Sở Y tế:
 
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành khẩn trương tiến hành các biện pháp khống chế, dập tắt dịch triệt để, đảm bảo dịch không bùng phát trở lại, lan rộng ra các vùng xung quanh và các địa phương khác trong tỉnh. 
 
 
- Điều động nhân lực, thuốc, trang, thiết bị y tế từ các bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ cho khu điều trị dã chiến tại vùng dịch đảm bảo thu dung và điều trị bệnh nhân hiệu quả, hạn chế thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng và tử vong.
 
- Chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan tham mưu cho các cấp chính quyền triển khai sớm và có hiệu quả chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella tại các xã, phường, thị trấn, thôn, bản có tỷ lệ tiêm chủng định kỳ đạt thấp (đặc biệt các xã, bản miền núi, vùng sâu, vùng xa).
 
2. Sở Giáo dục và Đào tạo:
 
Chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành, thị phối hợp với ngành Y tế cùng cấp:
 
- Tuyên truyền rộng rãi trong học sinh và phụ huynh về các biện pháp phòng, chống dịch sốt phát ban dạng sởi; cho học sinh nghỉ học trong trường hợp nguy cơ dịch lan rộng và có ý kiến đề nghị của các đơn vị y tế cùng cấp.
 
- Triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi đạt mục tiêu đề ra.
 
3. Sở Tài chính:
 
Phối hợp với Sở Y tế, kịp thời tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho các đơn vị liên quan (Sở Y tế, UBND huyện Tương Dương, xã Mai Sơn) để triển khai công tác phòng, chống dịch.
 
4. Sở Thông tin và Truyền thông:
 
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai truyền thông vận động cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thông qua các hình thức truyền thông dễ tiếp cận, phù hợp với từng vùng, miền.
 
5. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An:
 
Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng các bài viết, phóng sự, đưa tin cập nhật để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách phát hiện triệu chứng, các biện pháp phòng bệnh sốt phát ban dạng sởi; định hướng dư luận để tránh hoang mang trong cộng đồng; đặc biệt, tập trung tuyên truyền lợi ích của việc đưa trẻ em đi tiêm vắc-xin để phòng sởi - rubella trong chiến dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch.
 
6. Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương: 
 
Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan; UBND xã Mai Sơn và UBND các xã khác trên địa bàn huyện:
 
- Triển khai khẩn trương và quyết liệt các biện pháp khống chế, dập tắt dịch, đảm bảo dịch không bùng phát và lan rộng ra các địa bàn khác trong xã Mai Sơn, trong huyện Tương Dương và địa phương khác trong tỉnh.
 
- Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế triển khai khẩn trương và có hiệu quả các biện pháp chuyên môn phòng, chống dịch; sẵn sàng thu dung và điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các biến chứng và tử vong do bệnh dịch.
 
- Phối hợp với các sở, ngành khác thực hiện theo chức năng được phân công để góp phần khống chế dịch bệnh sớm và hiệu quả. 
 
- Kịp thời bố trí kinh phí.từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện cấp cho các đơn vị có liên quan để triển khai các hoạt động cân thiết đối với công tác phòng, chống dịch.
 
UBND tỉnh