Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản

(Baonghean.vn) - Sáng 18/4, Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường. Cùng tham gia có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.
 
Quang cuộc làm việc.
Đại diện Phòng Quản lý Khoáng sản, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.
Ông Trần Quốc Chung - Trưởng đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề cần được quan tâm nhằm lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.
 
Tính đến 31/12/2013, trên địa bàn tỉnh có 43 điểm mỏ được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực; 205 điểm mỏ do UBND tỉnh cấp phép khai thác. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều biện pháp, giải pháp lập lại trật tự trong khai thác, chế biến khoáng sản có chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra ở nhiều địa phương có khoáng sản. Một số doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản gắn với tổ chức chế biến nhưng không được cấp phép. Việc chấp hành bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến; công tác hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác; công tác ký quỹ bảo vệ môi trường, nộp thuế tài nguyên, thuế môi trường..., nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc.
 
Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên – Mô trường, để khắc phục tất cả tình trạng nêu trên cần phải có quá trình và trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó cần đề cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các huyện có khoáng sản trong công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc. Về phía trách nhiệm của ngành sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tốt với các ngành, địa phương để quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản hiệu quả hơn. Về phía các Bộ, ngành Trung ương cần kịp thời ban hành các văn bản, hướng dẫn nhằm đưa hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đi vào nền nếp. 
 
Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường làm rõ thêm những bất cập, vướng mắc trong công tác quản lý khai thác, chế biến khoáng sản; công tác gia hạn, thu hồi giấy phép và đóng cửa mỏ ở một số điểm mỏ cụ thể tại các địa phương; việc chấp hành các nghĩa vụ của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản; vấn đề quản lý khoáng sản thiếc, quặng bị thẩm lậu... Đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của ngành và sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ.
 
Minh Chi