Tăng cường giám sát những nội dung chất vấn tại các kỳ họp HĐND

(Baongehan.vn) - Sáng nay 9/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành hội nghị rút kinh nghiệm công tác giám sát của HĐND năm 2012.
 
Năm 2012 được coi là một năm sôi động về hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh với 19 cuộc giám sát chuyên đề và hàng chục cuộc khảo sát được thực hiện. Nội dung giám sát được tập trung vào các vấn đề bức xúc đang đặt ra mà đông đảo cử tri quan tâm, như chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở và phòng khám đa khoa khu vực; công tác đào tạo nghề cho nông dân; công tác giải phóng mặt bằng các công trình đầu tư xây dựng cơ bản; công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; công tác cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”; việc thực hiện chính sách 30a tại 3 huyện nghèo... Sau giám sát, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã có báo cáo kết quả giám sát, kiến nghị theo quy định; đồng thời tổng hợp lại các kiến nghị của các đoàn giám sát gửi UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo các ngành chuyên môn tiếp thu và giải trình.


 
               HĐND tỉnh đánh giá kết quả hoạt động giám sát năm 2012

Tại hội nghị, các đại biểu đã đi sâu phân tích những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh. Đó là quá trình làm  việc của Thường trực và các Ban chưa áp dụng việc sử dụng chuyên gia sâu các lĩnh vực được giám sát để nâng cao chất lượng giám sát. Sau giám sát, vẫn còn một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện các kết luận, kiến nghị của các đoàn giám sát nhưng chưa có cơ chế, chế tài để xử lý. Một số cơ quan, ngành chưa có sự phối hợp tốt trong quá trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh nhấn mạnh: Để công tác giám sát năm 2013 có chất lượng, hiệu quả, yêu cầu các Ban HĐND tỉnh cần bám sát nghị quyết của HĐND tỉnh để cụ thể hóa chương trình, kế hoạch giám sát của mình, tránh trùng lặp, chồng chéo về địa bàn, thời gian. Về nội dung cần tập trung giám sát các Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, các vấn đề đã được chất vấn tại các kỳ họp và dư luận, cử tri quan tâm. Yêu cầu sau giám sát, các đoàn giám sát và các Ban HĐND tỉnh cần tổ chức cuộc họp để đánh giá, kết luận và báo cáo kết quả với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh để giải quyết các vấn đề mà đoàn kiến nghị...


Mai Hoa