Tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ủy ban MTTQ tỉnh

Lê Thanh

(Baonghean.vn) - Chiều 21/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hội đồng tư vấn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
a
 Dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, 3 Hội đồng tư vấn đã tham gia rất tích cực các phản biện xã hội trên nhiều lĩnh vực. Các ý kiến tham gia góp ý của các thành viên HĐTV chất lượng, hiệu quả, sâu sắc, có cơ sở lý luận và thực tiễn, góp phần vào kết quả hoạt động chung của công tác Mặt trận.

Nổi bật, việc Hội đồng thành viên (HĐTV) Dân chủ - Pháp luật đã tham gia sâu rộng trong công tác bầu cử, tham gia góp ý nhiều văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, một số thành viên của các HĐTV, một số vị có chuyên môn sâu đã tích cực tham gia xây dựng nhiều văn bản khác liên quan đến công tác bầu cử.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, trong công tác giám sát dù chủ yếu thông qua hình thức nghiên cứu văn bản nhưng các HĐTV đã giúp Ban Thường trực MTTQ tỉnh chỉ ra những bất cập, hạn chế của lĩnh vực giám sát, đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh chỉ đạo sửa đổi, ban hành chính sách để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm tính toàn diện, đúng đắn, hài hòa lợi ích của người dân, cơ quan tổ chức và Nhà nước.

Đối với công tác phản biện xã hội, trong năm 2021 các HĐTV đã tư vấn, góp ý cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 52 dự thảo văn bản về các dự án luật, đề án, nghị quyết,... trong đó có những dự thảo văn bản quan trọng.

Tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ủy ban MTTQ tỉnh ảnh 3
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi với cán bộ xã Nghi Văn và huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, những ý kiến góp ý, các phản biện xã hội của các HĐTV được các cấp đưa vào xem xét, thực hiện là một tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên, có ý kiến cũng cho rằng, tư vấn cũng nên tạo động lực để phát triển.

Bởi, các phản biện như vậy sẽ giúp cho cơ quan thực thi các Đề án, Nghị quyết có cái nhìn rộng hơn, sâu sát hơn… để những quyết sách đó có lợi cho dân, cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong hoạt động của HĐTV như chưa đồng đều, bị động trong việc tư vấn, chất lượng tham gia ý kiến, góp ý các dự thảo văn bản chưa cao, thậm chí có thành viên chưa tham gia góp ý…

Trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định những kết quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh năm 2021 có sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các thành viên Hội đồng tư vấn.

Bằng trách nhiệm, kiến thức, kinh nghiệm, các thành viên đã đóng góp thêm thông tin, cơ sở khoa học để giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền…

Nhiều nội dung kiến nghị của thành viên HĐTV đã được đưa vào văn bản kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để gửi đến cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu tiếp thu và chỉ đạo thực hiện.

Trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị cũng thống nhất năm 2022, Hội đồng tư vấn sẽ tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực xây dựng pháp luật; Tham gia hoạt động giám sát và công tác phản biện xã hội; Nghiên cứu tư vấn xây dựng các đề tài, đề án khoa học cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận.

Dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 7 các nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐTV năm 2021.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.