Tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ủy ban MTTQ tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 21/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hội đồng tư vấn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
a
 Dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, 3 Hội đồng tư vấn đã tham gia rất tích cực các phản biện xã hội trên nhiều lĩnh vực. Các ý kiến tham gia góp ý của các thành viên HĐTV chất lượng, hiệu quả, sâu sắc, có cơ sở lý luận và thực tiễn, góp phần vào kết quả hoạt động chung của công tác Mặt trận.

Nổi bật, việc Hội đồng thành viên (HĐTV) Dân chủ - Pháp luật đã tham gia sâu rộng trong công tác bầu cử, tham gia góp ý nhiều văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, một số thành viên của các HĐTV, một số vị có chuyên môn sâu đã tích cực tham gia xây dựng nhiều văn bản khác liên quan đến công tác bầu cử.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, trong công tác giám sát dù chủ yếu thông qua hình thức nghiên cứu văn bản nhưng các HĐTV đã giúp Ban Thường trực MTTQ tỉnh chỉ ra những bất cập, hạn chế của lĩnh vực giám sát, đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh chỉ đạo sửa đổi, ban hành chính sách để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm tính toàn diện, đúng đắn, hài hòa lợi ích của người dân, cơ quan tổ chức và Nhà nước.

Đối với công tác phản biện xã hội, trong năm 2021 các HĐTV đã tư vấn, góp ý cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 52 dự thảo văn bản về các dự án luật, đề án, nghị quyết,... trong đó có những dự thảo văn bản quan trọng.

Tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ủy ban MTTQ tỉnh ảnh 3
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi với cán bộ xã Nghi Văn và huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, những ý kiến góp ý, các phản biện xã hội của các HĐTV được các cấp đưa vào xem xét, thực hiện là một tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên, có ý kiến cũng cho rằng, tư vấn cũng nên tạo động lực để phát triển.

Bởi, các phản biện như vậy sẽ giúp cho cơ quan thực thi các Đề án, Nghị quyết có cái nhìn rộng hơn, sâu sát hơn… để những quyết sách đó có lợi cho dân, cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong hoạt động của HĐTV như chưa đồng đều, bị động trong việc tư vấn, chất lượng tham gia ý kiến, góp ý các dự thảo văn bản chưa cao, thậm chí có thành viên chưa tham gia góp ý…

Trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định những kết quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh năm 2021 có sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các thành viên Hội đồng tư vấn.

Bằng trách nhiệm, kiến thức, kinh nghiệm, các thành viên đã đóng góp thêm thông tin, cơ sở khoa học để giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền…

Nhiều nội dung kiến nghị của thành viên HĐTV đã được đưa vào văn bản kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để gửi đến cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu tiếp thu và chỉ đạo thực hiện.

Trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị cũng thống nhất năm 2022, Hội đồng tư vấn sẽ tăng cường hoạt động tư vấn, tham vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực xây dựng pháp luật; Tham gia hoạt động giám sát và công tác phản biện xã hội; Nghiên cứu tư vấn xây dựng các đề tài, đề án khoa học cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận.

Dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 7 các nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐTV năm 2021.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.