Tăng cường hợp tác, đầu tư với tỉnh Niigata (Nhật Bản)

Đào tạo nguồn nhân lực và du lịch là những lĩnh vực mà Việt Nam và tỉnh Niigata có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 26-28/4, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - Đoàn Xuân Hưng đã có các cuộc làm việc với Thống đốc tỉnh và Thị trưởng thành phố Niigata; trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Niigata về vấn đề thúc đẩy hợp tác giữa 2 phía.

Ngoài ra, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng tới thăm một số tập đoàn, các công ty vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất truyền thống trong tỉnh Niigata, Đại học Y và Phúc lợi Niigata, Viện đại học khởi nghiệp kinh doanh, Liên hợp dạy nghề NSG, tổ chức giao lưu với du học sinh Việt Nam tại tỉnh Niigata…

Trong cuộc gặp với Thống đốc tỉnh Niigata, ông Hirohiko Izumida, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt nhất từ trước tới nay. Hai nước là những người bạn gần gũi. Lãnh đạo Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác tin cậy tại Châu Á và ngược lại.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết đây là lần đầu tiên tới thăm tỉnh Niigata, tuy nhiên trước khi đi ông đã tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của địa phương này. Đại sứ cho rằng tỉnh Niigata và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nhân lực, du lịch… Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ mong muốn Thống đốc và các doanh nghiệp tỉnh Niigata sẽ sớm tới thăm để tìm hiểu thêm về cơ hội hợp tác, đầu tư cũng như sự yêu mến của của người dân Việt Nam giành cho những người bạn Nhật Bản.  Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và Thống đốc Izumida

Thống đốc Izumida cho biết Niigata là một trong những tỉnh có khí hậu lạnh nhất ở Nhật Bản nên rất mong muốn thúc đẩy hợp tác với một nước có khí hậu ấm áp như Việt Nam. Ông cho rằng các doanh nghiệp của nước này bao gồm cả của Niigata đang có nhiều cơ hội để đầu tư vào Việt Nam. Hiện đã có Hiệp hội doanh nghiệp Niigata tại Việt Nam. Phó thống đốc tỉnh, ông Mori Kunio cũng đã cùng một đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để tìm hiểu về các cơ hội đầu tư mới.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và Thống đốc Izumida cùng nhận định sản xuất nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch là những lĩnh vực mà Việt Nam và tỉnh Niigata có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và thị trưởng thành phố Niigata, ông Shinoda Akira cũng nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa 2 phía, đóng góp cho việc thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Niigata, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng một lần nữa nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Niigata, bày tỏ mong muốn có thêm nhiều các công ty của Niigata đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và gửi lời mời người dân Niigata hãy tới Việt Nam du lịch.

Ngoài ra với mong muốn giúp các doanh nghiệp của tỉnh hiểu hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Đoàn làm việc của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng phối hợp với Tập đoàn NSG, công ty TOWA tổ chức hội thảo với tên gọi “Kỷ niệm năm hữu nghị Nhật-Việt”./.


Theo (vov.vn) - L.T