Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam - Lào đề xuất các ý kiến nhằm củng cố, giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Sáng 24/12, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới quốc gia tổ chức cuộc họp trực tuyến chuẩn bị cho Hội nghị thường niên về công tác biên giới các tỉnh Việt Nam - Lào với các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia. Đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Duy trì các nội dung hợp tác thường niên

Đây là hội nghị thường niên nhằm thi hành Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký ngày 16 /3/2016 (gọi tắt là Hiệp định Quy chế biên giới 2016). Hội nghị được tổ chức trên tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Tại hội nghị, hai bên sẽ trao đổi, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Hiệp định Quy chế biên giới 2016, Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXX giữa hai Đoàn đại biểu biên giới và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào ảnh 1
Đồng chí Trần Khánh Thục phát biểu đề xuất các ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Năm 2021, do đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác về công tác biên giới giữa Cơ quan biên giới Trung ương và các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục nỗ lực phối hợp, duy trì và không ngừng củng cố, đóng góp vào việc giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. 

Các cặp tỉnh có chung đường biên giới cũng đã thường xuyên trao đổi về tình hình quản lý biên giới thông qua nhiều hình thức khác nhau để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến biên giới, phù hợp với các nội dung đã thống nhất giữa hai quốc gia.

Trong thời gian tới, trên cơ sở các nguyên tắc nhằm thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19, hai bên dự kiến sẽ thống nhất tiếp tục phối hợp bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm triển khai hiệu quả hai văn kiện pháp lý biên giới ký ngày 16/3/2016 và các Hiệp định, Thỏa thuận liên quan khác.

Đồng thời, dự kiến cũng sẽ tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác và Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào ảnh 2
Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) kí biên bản trao đổi thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới. Ảnh tư liệu Khánh Ly

Tại hội nghị, các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào cũng đã phát biểu góp ý, đề xuất các ý kiến về những nội dung hợp tác giữa hai nước, chuẩn bị tốt nhất cho các nội dung sẽ được thống nhất tại hội nghị chính thức sắp tới, trong đó trọng tâm là các vấn đề liên quan vùng biên giới giữa hai nước như: công tác quản lý xuất, nhập cảnh; bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội; quản lý hoạt động xây dựng công trình; hợp tác đầu tư, thương mại…

Đối với tỉnh Nghệ An, với 468,281 km đường biên giới quốc gia trên đất liền tiếp giáp với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bolykhămxay của nước bạn Lào, công tác quản lý biên giới và hợp tác giữa hai bên luôn được quan tâm, thúc đẩy và triển khai hiệu quả trên nhiều mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Tại cuộc họp, UBND tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo Công tác biên giới tỉnh Nghệ An đề xuất một số nội dung cần tháo gỡ tại hội nghị chính thức sắp tới, đó là việc sửa chữa, xây dựng lại các mốc quốc giới, cọc dấu biên giới bị mưa lũ cuốn trôi, hư hỏng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào; giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Đến nay, tỉnh Nghệ An đã hoàn tất thủ tục đối với toàn bộ 210 trường hợp công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam theo thỏa thuận. Các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bolykhămxay đã tiến hành nhập quốc tịch cho 149 hộ/894 người trong tổng số 4.772 công dân Việt Nam của tỉnh Nghệ An được phép ở lại cư trú tại Lào. Vì vậy, tỉnh Nghệ An đề xuất kiến nghị phía Lào tăng cường đẩy nhanh tiến độ nhập quốc tịch cho số công dân còn lại của tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng nơi cư trú cũng như tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về dân cư khu vực biên giới.

Ngoài tỉnh Nghệ An, đại diện nhiều tỉnh khác cũng đề xuất các vấn đề liên quan công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới; công tác phối hợp quản lý xuất, nhập qua biên giới trong tình hình mới; thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua các cặp cửa khẩu quốc tế được thuận lợi, không để ách tắc và tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của hai Chính phủ. Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp quản lý, kiểm tra, kiểm soát và trao đổi thông tin để ngăn chặn có hiệu quả các hiện tượng vi phạm pháp luật và thực hiện nghiêm chế tài xử lý đối với các đối tượng vi phạm.

Các đại biểu cũng đề xuất vấn đề phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy, vũ khí qua biên giới; phối hợp giải quyết vấn đề xâm canh, vượt biên trái phép nhằm giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.