Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam - Lào đề xuất các ý kiến nhằm củng cố, giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Sáng 24/12, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới quốc gia tổ chức cuộc họp trực tuyến chuẩn bị cho Hội nghị thường niên về công tác biên giới các tỉnh Việt Nam - Lào với các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia. Đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Duy trì các nội dung hợp tác thường niên

Đây là hội nghị thường niên nhằm thi hành Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký ngày 16 /3/2016 (gọi tắt là Hiệp định Quy chế biên giới 2016). Hội nghị được tổ chức trên tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Tại hội nghị, hai bên sẽ trao đổi, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Hiệp định Quy chế biên giới 2016, Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXX giữa hai Đoàn đại biểu biên giới và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào ảnh 1
Đồng chí Trần Khánh Thục phát biểu đề xuất các ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Năm 2021, do đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác về công tác biên giới giữa Cơ quan biên giới Trung ương và các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục nỗ lực phối hợp, duy trì và không ngừng củng cố, đóng góp vào việc giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. 

Các cặp tỉnh có chung đường biên giới cũng đã thường xuyên trao đổi về tình hình quản lý biên giới thông qua nhiều hình thức khác nhau để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến biên giới, phù hợp với các nội dung đã thống nhất giữa hai quốc gia.

Trong thời gian tới, trên cơ sở các nguyên tắc nhằm thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19, hai bên dự kiến sẽ thống nhất tiếp tục phối hợp bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm triển khai hiệu quả hai văn kiện pháp lý biên giới ký ngày 16/3/2016 và các Hiệp định, Thỏa thuận liên quan khác.

Đồng thời, dự kiến cũng sẽ tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác và Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới hai nước Việt Nam - Lào ảnh 2
Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) kí biên bản trao đổi thống nhất giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới. Ảnh tư liệu Khánh Ly

Tại hội nghị, các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào cũng đã phát biểu góp ý, đề xuất các ý kiến về những nội dung hợp tác giữa hai nước, chuẩn bị tốt nhất cho các nội dung sẽ được thống nhất tại hội nghị chính thức sắp tới, trong đó trọng tâm là các vấn đề liên quan vùng biên giới giữa hai nước như: công tác quản lý xuất, nhập cảnh; bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội; quản lý hoạt động xây dựng công trình; hợp tác đầu tư, thương mại…

Đối với tỉnh Nghệ An, với 468,281 km đường biên giới quốc gia trên đất liền tiếp giáp với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bolykhămxay của nước bạn Lào, công tác quản lý biên giới và hợp tác giữa hai bên luôn được quan tâm, thúc đẩy và triển khai hiệu quả trên nhiều mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Tại cuộc họp, UBND tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo Công tác biên giới tỉnh Nghệ An đề xuất một số nội dung cần tháo gỡ tại hội nghị chính thức sắp tới, đó là việc sửa chữa, xây dựng lại các mốc quốc giới, cọc dấu biên giới bị mưa lũ cuốn trôi, hư hỏng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào; giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Đến nay, tỉnh Nghệ An đã hoàn tất thủ tục đối với toàn bộ 210 trường hợp công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam theo thỏa thuận. Các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bolykhămxay đã tiến hành nhập quốc tịch cho 149 hộ/894 người trong tổng số 4.772 công dân Việt Nam của tỉnh Nghệ An được phép ở lại cư trú tại Lào. Vì vậy, tỉnh Nghệ An đề xuất kiến nghị phía Lào tăng cường đẩy nhanh tiến độ nhập quốc tịch cho số công dân còn lại của tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng nơi cư trú cũng như tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về dân cư khu vực biên giới.

Ngoài tỉnh Nghệ An, đại diện nhiều tỉnh khác cũng đề xuất các vấn đề liên quan công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới; công tác phối hợp quản lý xuất, nhập qua biên giới trong tình hình mới; thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua các cặp cửa khẩu quốc tế được thuận lợi, không để ách tắc và tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của hai Chính phủ. Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp quản lý, kiểm tra, kiểm soát và trao đổi thông tin để ngăn chặn có hiệu quả các hiện tượng vi phạm pháp luật và thực hiện nghiêm chế tài xử lý đối với các đối tượng vi phạm.

Các đại biểu cũng đề xuất vấn đề phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy, vũ khí qua biên giới; phối hợp giải quyết vấn đề xâm canh, vượt biên trái phép nhằm giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Tin mới

Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Nhà chống lũ

Hàng trăm hộ nghèo tại Nghệ An được xây dựng nhà chống lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 600 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, chống thiên tai, lụt bão theo Quyết định 716 và Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Từ khi có nhà chống lũ, bà con vơi bớt nỗi lo màn trời, chiếu đất, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.