Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường trong KKT Đông Nam

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được nhấn mạnh tại cuộc làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam chiều 30/10 theo chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT), an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và chế độ chính sách đối với người lao động.
 
c
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Chi

3 KCN được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung

Thời gian qua, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc, gắn với giám sát, kiểm tra các chủ đầu tư, các doanh nghiệp chấp hành pháp luật về BVMT, ATVSLĐ và chế độ chính sách cho người lao động. Cùng với đó từng bước đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các KCN.

Hiện nay, trong tổng số 6 khu công nghiệp (KCN) với tổng 81 doanh nghiệp đi vào hoạt động thì có 3 KCN được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung để thu gom nước thải từ các cơ sở để xử lý.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc giám sát, bả đảm quyền lợi cho người loa động. Ảnh: Minh Chi
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc giám sát, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Ảnh: Minh Chi

Đối với các doanh nghiệp trong KKT và các KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc các cơ sở được miễn trừ đấu nối, đều được các cơ sở tự thu gom, xử lý đạt giới hạn cho phép theo quy định trước khi xả thải ra môi trường.

Riêng chất thải rắn, các doanh nghiệp trong KKT và các KCN đều tự tổ chức thu gom, lưu giữ chất thải rắn và hợp đồng các đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý.

Vẫn còn những hạn chế

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát của HĐND tỉnh khẳng định, tình trạng vi phạm pháp luật về BVMT, ATVSLĐ và chế độ chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp của KKT, KCN vẫn còn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của các doanh nghiệp trong KKT, các KCN liên quan đến công tác BVMT, ATVSLĐ và chế độ chính sách của người lao động. Ảnh: Minh Chi

Thực tiễn, thời gian qua vẫn có ý kiến cử tri phản ánh doanh nghiệp trong KKT, các KCN gây ô nhiễm môi trường về nước thải và khí thải. Và qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, có nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành các công trình BVMT nên chưa được xác nhận hoàn thành các công trình BVMT theo quy định, chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Một số doanh nghiệp chưa tiến hành quan trắc theo định kỳ và kết quả quan trắc ở một số đơn vị cho kết quả tốt, nhưng thực tế thì đang gây ô nhiễm môi trường…

Liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động, nổi lên là nhiều doanh nghiệp chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể và chế độ tiền lương của người lao động còn thấp.

Ông Phan Tiến Hóa - Phó trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam, cho rằng, hiện tại, Ban Quản lý KKT Đông Nam chỉ có chức năng kiểm tra, chứ chưa có chức năng xử lý vi phạm hành chính về BVMT, nên chưa tạo được sự răn đe đối với các doanh nghiệp chưa chấp hành. Ảnh: Minh Chi
Lãnh đạo Ban quản lý KKT Đông Nam cho rằng, hiện tại, Ban Quản lý KKT Đông Nam chỉ có chức năng kiểm tra, chứ chưa có chức năng xử lý vi phạm hành chính về BVMT, nên chưa tạo được sự răn đe đối với các doanh nghiệp chưa chấp hành. Ảnh: Minh Chi

Phát biểu tại cuộc làm việc, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường đã ghi nhận những nỗ lực của Ban Quản lý KKT Đông Nam đã có nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp trong KKT, các KCN nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BVMT, ATVSLĐ và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ngành để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng căng giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp. Ảnh: Minh Chi
HĐND tỉnh đề nghị tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp. Ảnh: Minh Chi

Cùng với đó, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục quan tâm đầu tư, hoàn thiện các công trình BVMT trong các KCN, gắn với duy tu các công trình đã xây dựng, đảm bảo phát huy hiệu quả; chú trọng thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp nhằm đảm bảo tốt hơn các quyền lợi và chế độ cho người lao động.   

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.