Tăng cường phối hợp, giải quyết dứt điểm các tồn đọng về đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Quân khu 4 giải quyết dứt điểm các tồn đọng liên quan đến đất quốc phòng, đất chính sách nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Chiều 12/11, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp tổ chức làm việc về thống nhất chủ trương, bàn biện pháp chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến đất quốc phòng, đất chính sách nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đồng chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các đơn vị thuộc Quân khu 4 đang quản lý 248 điểm đất, diện tích hơn 4.164 ha. Trong đó có 9 điểm đất quốc phòng có tranh chấp lấn chiếm với diện tích hơn 976,7ha.

Sau Hội nghị bàn biện pháp giải quyết đất quốc phòng, đất chính sách nhà ở trên địa bàn tỉnh giữa UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vào ngày 10/9/2019, có 1 điểm đã giải quyết dứt điểm và địa phương đã bàn giao cho Trường Quân sự Quân khu 4 quản lý, sử dụng theo quy định.

Đến nay còn 7 điểm đất tranh chấp chưa giải quyết, 1 điểm đất GPMB chậm tiến độ và một số vướng mắc trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bàn giao khu gia đình cho địa phương quản lý.

Đại tá Nguyễn Quốc Hữu - Trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4 báo cáo tình hình vướng mắc. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số vướng mắc trong làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; nhận bàn giao khu đất có các gia đình cán bộ quân đội cho địa phương quản lý.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có các điểm đất còn vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các điểm đất quốc phòng còn tranh chấp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tạo điều kiện cho các đơn vị làm thủ tục cấp GCN QSD đất cho tổ chức và cá nhân, nhất là các điểm đất đã có đầy đủ hồ sơ nhưng còn vướng mắc; Quan tâm tạo điều kiện bố trí quỹ đất thực hiện đất ở chính sách cho cán bộ thuộc Quân khu 4 trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành báo cáo kết quả giải quyết các tồn tại ở điểm đất quốc phòng trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương; các cục, phòng, sư đoàn của Quân khu 4 đã báo cáo tiến độ triển khai và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vướng mắc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan giải quyết các tồn đọng theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, vừa kết hợp kinh tế quốc phòng nhưng vừa kết hợp bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình đề nghị tỉnh Nghệ An đẩy nhanh công tác GPMB, qua đó giúp Quân khu 4 đẩy nhanh kết quả giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Tư lệnh Quân khu 4 cũng đề nghị UBND tỉnh, các địa phương tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB để giúp cho Quân khu 4 đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hơn 1 năm sau hội nghị giữa UBND tỉnh và Quân khu 4, tiến độ giải quyết những vướng mắc tại các điểm đất quốc phòng còn tranh chấp lấn chiếm còn chậm, một số đơn vị chưa quyết liệt triển khai nhiệm vụ được giao.

Vì thế trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương phải tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại này, trên nguyên tắc làm nhanh nhưng phải đúng quy định, đảm bảo về thủ tục, tránh để xảy ra những vấn đề phức tạp, tạo thành điểm nóng. Trong đó, ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ, giải quyết dứt diểm các tồn tại. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể, thời hạn giải quyết cho từng địa phương, dựa trên những vướng mắc cụ thể tại từng điểm đất đang còn tranh chấp, lấn chiếm. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Quân khu 4, thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện để tiếp tục tháo gỡ.

Các sở, ngành, địa phương cũng phải tích cực giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; nhận bàn giao khu đất có các gia đình cán bộ quân đội cho địa phương quản lý.

Tin liên quan

Các tin khác