Tăng cường phối hợp hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong năm 2019

(Baonghean.vn) - Năm 2018, Nghệ An đã xảy ra 21 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 80,33 ha rừng. Trong các vụ cháy rừng năm 2018 chủ yếu là do đốt rừng cố ý và một số vụ cháy do đốt thực bì gây cháy lan vào rừng. Đó là thông tin được nêu ra trong Hội nghị tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2018 chiều 19/3.

Dự, chủ trì hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An; các thành viên ban chỉ đạo, các đơn vị quân sự, lãnh đạo các huyện, thành, thị.

Năm 2018 xảy ra 21 vụ cháy rừng

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: Nghệ An có tổng diện tích tự nhiên là 1.648.997 ha với  diện tích đất lâm nghiệp 1.166.109 ha (chiếm 70,7%). Trong đó, rừng trồng 173.055 ha; đất chưa có rừng 279.206 ha; độ che phủ rừng đạt 58%. Rừng giàu và rừng trung bình 243.547 ha (chiếm 25,8%), ước tính có hơn 91 triệu m3 gỗ các loại. Rừng phân bố trên địa bàn 376 xã thuộc 21 huyện, thành, thị. 

Tăng cường phối hợp hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong năm 2019 ảnh 1

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nâng cao ý thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Trân Châu

Vai trò kinh tế lâm nghiệp ngày càng được khẳng định, các dự án đầu tư về lâm nghiệp và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tác động tích cực đến đời sống người dân sống gần rừng và ven rừng.

Trong năm 2018, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành và  ban hành theo thẩm quyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng trái phép; tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất, chỉ đạo xử lý nhanh những vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy Nghệ An có tiềm năng rừng lớn như vậy, nhưng cuộc sống người dân sống trong rừng và ven rừng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu việc làm, thiếu đất canh tác nông nghiệp. Bên cạnh đó, diện tích rừng lớn, địa hình phức tạp, chia cắt, gây khó khăn trong công tác QLBV&PTR, nhất là công tác quản lý lâm sản.

Nhu cầu sử dụng đất đai cho hoạt động sản xuất lâm, nông nghiệp, vấn đề tái định cư của các dự án thủy điện... là những nguyên nhân dẫn đến việc khai thác, chặt phá rừng tự nhiên nghèo.

Tăng cường phối hợp hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong năm 2019 ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trân Châu 

Về công tác PCCCR, năm qua đã thực hiện tốt công tác đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra PCCCR tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các vùng trọng điểm như Nam Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, Đô Lương…

Sau kiểm tra đã có phương án cụ thể, sát thực khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCCR. Tuy nhiên, năm qua vẫn xảy ra 21 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 80,33 ha rừng.

Tăng cường phối hợp hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong năm 2019 ảnh 3

Các đơn vị và cá nhân được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng. Ảnh: Trân Châu

Tại hội nghị, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nêu những khó khăn hạn chế trong công tác phát triển rừng như còn sự chồng chéo chính sách bảo vệ rừng; chồng chéo trong cơ chế quản lý điều hành chính sách giữa chương trình giảm nghèo nhanh bền vững 30a và chương trình khác. Việc quản lý giống lâm nghiệp còn hạn chế, giá gia tăng trong chuỗi sản phẩm lâm nghiệp từ khâu sản xuất giống đến gây trồng, đặc biệt là trồng rừng kinh doanh gỗ lớn còn hạn chế, kiểm soát cháy rừng còn khó khăn...

Một số tham luận đề cập đến các vấn đề về hỗ trợ kinh phí cho lực lượng biên phòng trong bảo vệ rừng, tạo sinh kế và việc làm cho đồng bào miền núi, giảm tác động tiêu cực đến rừng tự nhiên, hoàn thiện bộ máy của lực lượng bảo vệ rừng, công tác phối hợp trong phòng cháy chữa cháy rừng, tình trạng bán lúa non trong lâm nghiệp...

Tăng cường phối hợp hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong năm 2019 ảnh 4

Cháy rừng ở  huyện Yên Thành năm 2018. Ảnh: Tư liệu

Nguy cơ cháy rừng năm 2019 là rất lớn

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lâm nghiệp năm 2018. Đồng thời yêu cầu trong năm 2019 các ngành, địa phương, chủ rừng cần: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách về công tác bảo vệ và phát triển rừng; hực hiện đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp và hoàn chỉnh kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và diện tích rừng trong mùa nắng nóng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho rằng, nguy cơ cháy rừng năm 2019 là rất lớn, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương chủ động công tác PCCCR, hoàn tất công tác xử lý thực bì trước mùa nắng, làm tốt công tác hiệp đồng lực lượng trong PCCCR. 

Dịp này, 4 tập thể, 8 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 5 tập thể, 8 cá nhân được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR năm 2018./.

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.