Tăng cường quản lý, chấn chỉnh vận tải bằng xe buýt

(Baonghean) - Thời gian qua, một số xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo tuyến 27 cố tình chạy sai quy định, quay đầu, chạy không hết tuyến đã gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh và nguy cơ mất an toàn giao thông...

Doanh nghiệp “tố” doanh nghiệp

Qua đường dây nóng, Báo Nghệ An nhận được một số thông tin của người dân huyện Thanh Chương phản ánh xe buýt Phương Thảo tự dừng đỗ trả khách không đúng quy định. Liên quan thông tin này, ngày 26/8/2016, Tổng Công ty xe TM&XD Đông Bắc cũng có văn bản phản ánh tới UBND tỉnh.

Nội dung nêu: “Theo Quyết định số 405/QĐ-SGTVT ngày 7/7/2015 của Sở GTVT, hành trình chạy xe của tuyến xe buýt số 27 là: Cây xăng dầu Nghi Liên - Nguyễn Trãi - Lê Lợi - Nguyễn Thị Minh Khai - Phan Đăng Lưu - Phong Định Cảng - Nguyễn Du - Lê Duẩn - Trần Phú - Phan Đình Phùng - Nguyễn Sinh Sắc - Quốc lộ 46 - cầu Dùng mới - đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 7 - thị trấn Anh Sơn và ngược lại.

Thanh tra giao thông kiểm tra các xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo không tuân thủ chạy hết hành trình theo quy định trên tuyến 27.
Thanh tra giao thông kiểm tra các xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo không tuân thủ chạy hết hành trình theo quy định trên tuyến 27.

Là đơn vị được giao khai thác tuyến xe buýt số 27, nhưng Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo đã không thực hiện đúng quy định nêu trên, cụ thể: Về điểm đầu, đã chuyển về cầu vượt Quán Bánh. Về điểm cuối, theo quy định là cây xăng dầu ở thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn), nhưng đa phần các xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo đã tự dừng đỗ tại khu vực Trại giam số 6 thuộc địa bàn huyện Thanh Chương, cách điểm cuối theo quy định khoảng 50 km. Mục đích tạo ra các điểm này là để tập kết quay đầu xe lai dắt các xe buýt của Công ty Đông Bắc từ Thanh Chương - TP. Vinh. Và xảy ra tình trạng rượt đuổi, tranh giành hành khách gây mất trật tự an toàn giao thông...”.

Theo Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc thì “Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo đã có sự cạnh tranh không lành mạnh, không thực hiện các nội dung đã cam kết, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt”; và “Công ty Đông Bắc đã nhiều lần có văn bản phản ánh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên đến cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn xảy ra”.

Và từ phản ánh của Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định.

Có vi phạm!

Trước nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) phải kiểm tra thực tế tại hiện trường. 9h10’ ngày 7/9, tại Km43+200 Quốc lộ 46 (Thanh Chương) lực lượng TTGT đã phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Thaco, biển kiểm soát 37B-01586 do lái xe Trịnh Ngọc Hiền (SN 1981) điều khiển vi phạm lỗi không chạy đúng hành trình theo quy định.

Cùng ngày, vào hồi 9h35’, tại km43 + 700 Quốc lộ 46 (Thanh Chương), lực lượng TTGT tiếp tục phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Thaco mang biển kiểm soát 37B-01538 do lái xe Lê Tuấn Dũng điều khiển vi phạm lỗi không chạy đúng hành trình theo quy định; bên cạnh đó, lái xe không đeo thẻ tên theo quy định...

Xe buýt Phương Thảo
Xe buýt Phương Thảo

Song song với việc chỉ đạo lực lượng TTGT kiểm tra hiện trường, để làm rõ việc phản ánh của Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc, Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông qua thiết bị giám sát hành trình gắn trên xe buýt và làm việc với Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo. Từ đó đi đến kết luận, có một số xe buýt của công ty này vi phạm lỗi như phản ánh của Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc. Hành vi không thực hiện hết hành trình chạy xe của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo vi phạm Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 86 của Chính phủ và Thông tư số 63 của Bộ GTVT.

Về những vi phạm mà Sở GTVT qua kiểm tra, xác minh đã chỉ ra, Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo đã phải công nhận, chấp hành việc xử lý theo quy định. Công ty này cũng có giải trình nguyên nhân là bởi tuyến số 27, đoạn đường mòn Hồ Chí Minh, từ thị trấn Hạnh Lâm đến Quốc lộ 7 (thị trấn Anh Sơn) có chiều dài khoảng 30km dân cư rất thưa thớt, lượng khách đi lại rất ít; hơn nữa, đoạn đường 533 (từ ngã ba xã Thanh Liên đến ngã ba đường mòn Hồ Chí Minh) rất xấu nên hành khách không lựa chọn đi xe buýt.

Gần đây, đoạn đường từ ngã ba Thanh Liên đến Trại giam số 6 hỏng rất nặng, xe đi lại khó khăn. Với chiều dài 12km nhưng phải đi mất 40 - 50 phút... nên đã cho quay đầu 8/18 xe của tuyến 27... Tại Công văn số 01/2016/CTPT, Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo cam kết: “Trong thời gian chờ đợi được sự chấp thuận giảm tần suất xe buýt tuyến 27 TP. Vinh - Hạnh Lâm - TT. Anh Sơn, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo thực hiện chạy đúng lộ trình và tần suất như đăng ký...”.

Tăng cường giải pháp quản lý

Theo ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT), không phải đến khi kiểm tra, phát hiện xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo có những vi phạm trên tuyến 27 thì sở mới nắm bắt được những bất cập đang diễn ra. Từ đầu năm đến nay, Sở GTVT đã chỉ đạo TTGT phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý 131 trường hợp vi phạm, trong đó, đã thực hiện tạm giữ tới 12 xe buýt, thu hồi phù hiệu có thời hạn 1 tháng đối với 46 xe buýt vi phạm tốc độ, chạy sai hành trình... Và trong những doanh nghiệp có đầu xe vi phạm đã bị Sở GTVT xử lý có cả tên Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo và Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc.

Vài năm trở lại đây, hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh khá sôi động. Với 27 tuyến nội, ngoại tỉnh theo quy hoạch, đã có 18 tuyến xe buýt được đưa vào khai thác với 218 phương tiện của 9 doanh nghiệp tham gia. Những hoạt động của các doanh nghiệp vận tải khách bằng xe buýt, đã góp phần không nhỏ giúp cho người dân được thuận tiện trong đi lại; giảm thiểu áp lực phương tiện lưu thông trên các tuyến đường...

Tuy nhiên, bởi lợi nhuận, đã xảy ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đã xảy ra tình trạng các xe buýt đón trả khách không đúng nơi quy định; dừng xe quá thời gian; hoạt động không đúng hành trình; phóng nhanh, vượt ẩu tranh giành khách... gây mất trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sử dụng phương tiện có chất lượng kém, xuống cấp; thu tiền vé sai quy định...

Giải pháp nào để hạn chế tối đa những bất cập trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt?. Theo ông Hùng, để tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách, trong đó có loại hình xe buýt ngoài sự đầu tư cho hạ tầng cơ sở, Sở GTVT đã đề ra những chế tài để buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ. Điển hình nhất là việc yêu cầu tất cả các xe buýt đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Từ tổng hợp, phân tích các dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình (thực hiện theo từng tháng), Sở GTVT đã xác định một cách chính xác những xe buýt có vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo TTGT có sự phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các hướng, tuyến để phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Viết Hùng trao đổi thêm: “Sở GTVT cũng đã khẳng định với các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe buýt là họ phải chịu trách nhiệm trước mỗi hành vi vi phạm của lái xe. Việc xử lý một số xe buýt của Công ty TNHH DV&DL Tân Phương Thảo tuyến 27 không chạy hết hành trình đã thể hiện điều này.

Từ ngày 15/7/2016, Sở GTVT cũng đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp cam kết thực hiện 9 nội dung dịch vụ chất lượng vận tải. Những người có nhu cầu đi xe buýt cần nắm bắt về 9 nội dung này, nếu xe buýt nào vi phạm thì phản ánh về Sở GTVT hoặc TTGT để được hỗ trợ, giải quyết. Tin rằng nếu làm tốt điều này sẽ góp phần không nhỏ đưa hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt mỗi ngày một tốt hơn...”.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt cam kết: Không tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe; Không đón, trả khách tại các vị trí không cho phép; không dừng xe để đón, trả khách quá thời gian quy định; Không phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành hành khách; Không sử dụng còi hơi, còi có âm lượng lớn, kéo dài; Không chở hàng trong khoang chở khách, hàng dễ cháy nổ, độc hại...; Khi trời nóng bật điều hòa trong suốt hành trình chạy xe; Không chạy sai hành trình, lịch trình theo quy định; Lái xe, nhân viên phục vụ mặc đồng phục, đeo thẻ tên, hướng dẫn hành khách đi trên xe thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự trên xe buýt.

Hà Giang

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.