Tăng cường thúc đẩy thương mại giữa Nghệ An - Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Sáng 18-7, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh, Sở Công thương phối hợp với Phòng Thương Mại Công nghiệp Việt Nam VCCI đã tổ chức Hội thảo “Diễn đàn thúc đẩy thương mại Nghệ An - Hàn Quốc”.

Tham dự có ông Lê Hải An - Phó vụ trưởng Vụ Châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công thương; ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI cùng lãnh đạo một số sở, ngành và hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc...

Toàn cảnh buổi hội thảo

Hàn Quốc là nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 Châu Á và đứng thư 15 trên thế giới tính theo GDP ( 1.130 tỷ USD/năm 2012). Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư mới và tăng thêm là 765,6 triệu USD, chiếm 22, 9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, năm 2013 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 27,3 tỷ USD, tăng 29,4 %  so với năm 2012. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 6,6 tỷ USD, tăng 18,8%; nhập khẩu đạt 20,7 tỷ USD, tăng 33,2%; nhập siêu 14,1 tỷ USD, tăng 41,3% so với năm trước.

Tại Nghệ An, Hàn Quốc hiện đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3/49 nước, khu vực trên thế giới của tỉnh (sau Trung Quốc, Lào). Năm 2012, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này chiếm 6,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh; năm 2013 là 4,2%; 6 tháng đầu năm 2014 chiếm 7,5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc là hàng dệt may, đá vôi trắng và các loại đá xây dựng, tinh bột sắn... Và Nghệ An cũng là một trong những địa phương thu hút đầu tư nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, hiện có 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 60 triệu USD, trong đó có 11 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) đa dạng ngành nghề như sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông, sản xuất thực phẩm, dự án khu vui chơi giải trí.

Những dự án này đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc sau khi thành công tại Nghệ An còn tư vấn, mời gọi thêm các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Nghệ An và các tỉnh thành khác trên cả nước. Hiện tỉnh cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập II tại khu kinh tế Hoàng Mai - Đông Hồi; dự án có nguồn vốn đầu tư 4 tỷ USD, với 100% vốn của nhà đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015.

Hội thảo Diễn đàn thúc đẩy thương mại Nghệ An - Hàn Quốc đã tạo cơ hội tốt cho doanh nghiệp trong tỉnh cập nhật thông tin đầu ra cho sản phẩm; tăng cường phát triển dịch vụ, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường Hàn Quốc; tăng cường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là những sản phẩm chủ lực của Nghệ An như sản phẩm gỗ chế biến, thủy hải sản, tinh bột sắn, chè và các sản phẩm nông sản khác. Hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu, nắm bắt thông tin về môi trường đầu tư tại Nghệ An

Ngọc Anh