Tăng mức đền bù dân sự đối với 3 đối tượng giết phụ xe

(Baonghean.vn)- Sáng 26/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án giết người đối với Dương Đình Quang (SN 1983), Trần Văn Toàn (SN 1993) và Phan Ngọc Quý (SN 1985) cùng trú tại thành phố Vinh.

Ba đối tượng trước vành móng ngựa

Dương Đình Quang và Lê Mạnh Dương (SN 1982, cùng trú tại Tp Vinh) là phụ xe ô tô khách tuyến Vinh - Đắc Lắc. Trong quá trình làm việc, giữa Quang và Dương nảy sinh mâu thuẫn do tranh giành khách đi xe. Tối 4/11/2013, Quang rủ thêm Toàn và Phan Ngọc Quý đi “nói chuyện” với Dương. Khi đi, Quý đưa cho Quang 1 khẩu súng săm-lét, Toàn cầm thêm 1 con dao.

Gặp nhóm của Dương, hai bên lao vào đánh nhau. Dương Văn Quang dùng súng săm-lét bắt khiến một người trong nhóm của Dương là Đặng Văn Thành (SN 1990, trú huyện Nghĩa Đàn) bị thương nặng. Kết quả giám định thương tật cho thấy Đặng Văn Thành bị tổn hại sức khỏe 96%, bị liệt hoàn toàn nửa thân dưới.

Ngày 17/3, trong phiên tòa hình sự sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Dương Đình Quang 15 năm tù giam, Phan Ngọc Quý 13 năm tù giam, Trần Văn Toàn 5 năm tù giam về tội giết người. Các bị cáo phải bồi thường cho Đặng Văn Thành 215 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm, Đặng Văn Thành có đơn kháng cáo yêu cầu tăng mức hình phạt và mức đền bù dân sự đối với Dương Đình Quang, Phan Ngọc Quý và Trần Văn Toàn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với 3 bị cáo là tương xứng với hành vi phạm tội, bởi vậy không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo tăng hình phạt hình sự đối với Quang, Quý và Toàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy tờ chứng minh thiệt hại về sức khỏe, chi phí chữa trị, chăm sóc trong quá trình cứu chữa, nuôi dưỡng Đặng Văn Thành, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của phía bị hại. HĐXX TAND cấp cao tuyên phạt 3 bị cáo Dương Đình Quang, Trần Văn Toàn và Dương Ngọc Quý phải bồi thường cho bị hại hơn 240 triệu đồng, trong đó Quang phải đền bù hơn 114 triệu đồng, Quý 80,5 triệu đồng, Toàn 48 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải cấp dưỡng nuôi anh Thành 1,5 triệu đồng/tháng.

                                                               Trung Thành