Tăng T-55 Việt Nam trang bị giáp phản ứng nổ của Israel

Theo truyền thông Nga, sau khi tăng T-55 Việt Nam được Israel nâng cấp lên chuẩn T-55M3, những cỗ tăng này được lột xác toàn diện về cả công và thủ.

Sức mạnh hỏa lực: Theo nguồn tin này, xe tăng nâng cấp được trang bị súng máy hạng nặng NSV 12,7 mm do Việt Nam chế tạo, súng có khả năng tấn công các mục tiêu bay thấp trên không như trực thăng, UAV... Trong điều kiện chiến trường, súng cũng có thể hạ nòng để tấn công cả bộ binh và phương tiện của đối phương.
Tuy nhiên, sức mạnh hỏa lực đáng gờm nhất của xe tăng hiện đại hóa T-54/55M3 chính là loại pháo nòng xoắn 105 mm M68/L7 của Israel. Pháo L7 có thể bắn đạn APAM, hoặc đạn có thanh xuyên động năng, có ốp cách nhiệt, nâng cao tuổi thọ cũng như độ chính xác khi bắn.
Pháo có cỡ nòng 105 mm, hơn một chút so với loại pháo 100 mm trên xe tăng T-54/55 chưa nâng cấp, nhưng vẫn đảm bảo cơ số đạn mà xe tăng mang theo. Ngoài ra, để tăng cường thêm hỏa lực tấn công, xe tăng T-54/55M3 cũng được lắp thêm một súng máy đồng trục PKT 7,62 mm. Theo Lenta, súng máy cũng do Việt Nam tự sản xuất.
Chương trình hiện đại hóa xe tăng T-54/55 của Việt Nam được Israel hỗ trợ, do vậy, không có gì quá ngạc nhiên khi xuất hiện cối 60mm trên nóc xe. Cối 60 mm đang được triển khai trên các xe tăng chiến đấu chủ lực Mekava và Magach của Israel. Loại cối này cũng do Việt Nam tự trang bị. Với sự hỗ trợ của cối 60 mm, xe tăng có thể tấn công hiệu quả hơn đối với bộ binh ẩn nấp trong công sự, hầm hào, hay cả các tòa nhà cao tầng.
Qua hình ảnh những nguyên mẫu được công khai, Lenta nhận định, xe tăng nâng cấp của Việt Nam đã được trang bị cả thiết bị cảm biến khí tượng MAWS6056B do công ty Idram của Thụy Sỹ chế tạo. Cảm biến MAWS6056B cung cấp các tham số khí tượng như hướng và tốc độ gió, nhiệt độ và áp suất khí quyển cho máy tính đường đạn của pháo. Điểm đặc biệt là cảm biến MAWS6056B được đánh giá hiện đại, thậm chí loại tăng chủ lực tiên tiến Leclerc của Pháp cũng đang sử dụng cảm biến này.
Hệ thống phòng vệ: Về hệ thống phòng vệ, xe tăng được lắp thêm giáp hộp phản ứng nổ Blazer ERA của Israel. Hai bên tháp pháo được thiết kế lắp ráp phản ứng vát góc hình chữ V để tăng khả năng phân tán lực xuyên phá của đầu đạn, phía sau được lắp thêm giáp lồng. Xét về tổng thể, tháp pháo của T-54/55M3 thiết kế theo kiểu phương Tây, được đánh giá hiệu quả phòng vệ cao hơn nhiều lần so với tháp pháo cũ.
Theo kế hoạch, loại giáp phản ứng nổ ERA thế hệ 2 do Việt Nam tự phát triển cũng sẽ được lắp lên những vị trí "trọng yếu" của xe tăng, nhất là ở phía trước tháp pháo và đầu mũi xe.
Để nâng cao khả năng sống còn của xe tăng, hệ thống bánh xích cũng được tăng cường bảo vệ bằng lớp giáp riềm, tương tự như giáp bảo vệ bánh xích trên các xe tăng nước ngoài. Hai bên sườn tháp pháo của xe còn được lắp cả hệ thống ống phóng lựu đạn khói (đựng trong hộp lớn), để tung khói mù lẩn trốn khi xe tăng bị đối phương chiếu tia laser, hoặc bị ngắm bắn.
Theo phỏng đoán của Lenta, phiên bản T-54/55M3 được lắp đặt động cơ diesel 1.000 mã lực mới do Đức chế tạo. Với động cơ này, khả năng di chuyển của xe tăng sẽ được tăng lên đáng kể. Xe còn được lắp đặt cả hệ thống kiểm soát hỏa lực FCS do Nga sản xuất, có lẽ đây là một thiết bị duy nhất của Nga được thực hiện trên chính loại xe tăng nâng cấp của họ.
Có thể nói, qua những chi tiết về các hệ thống vũ khí, phòng vệ, động cơ, máy tính... được lắp đặt trên xe tăng nâng cấp T-54/55M3 chứng minh khả năng hiệu quả. Trong cuộc diễn tập cuối năm 2011 để kiểm tra vũ khí khí tài nâng cấp của Bộ Quốc phòng, xe tăng T-55M3 đã tham gia bắn thử nghiệm và được các quan chức quân sự đánh giá cao, trong đó, xe đã có thể bắn khi đang di chuyển, khả năng quay tháp pháo cũng nhanh hơn trước.
Tuy nhiên, đây không phải là gói nâng cấp duy nhất của Israel nhằm tăng sức mạnh của T-54/55 mà Việt Nam có thể tham khảo. Cụ thể, Israel vừa trình làng gói nâng cấp mới dành cho nhiều loại tăng, trong đó có T-54/55 với hệ thống điều khiển hỏa lực TISAS hoàn toàn mới. Với TISAS, xe tăng được trang bị sẽ tăng hiệu quả chiến đấu và năng suất bằng cách cung cấp dữ liệu tác chiến trong cả ban ngày và ban đêm, điều kiện tầm nhìn kém cho phép hỏa lực bắn chính xác mục tiêu địch ngay phát đầu tiên ở cự ly xa.


Theo Baodatviet