Tăng tần suất kiểm soát chất lượng nguồn nước đầu vào các nhà máy nước

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp UBND tỉnh bàn về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 6041/QĐ-UBND về chương trình quan trắc môi trường tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2020.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa 

Trên cơ sở tham mưu đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường, việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 6041/QĐ-UBND về chương trình quan trắc môi trường tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2020 được thực hiện theo hướng chuyển đổi địa điểm, tăng tần suất và thông số quan trắc.

Đặc biệt chú trọng tăng tần suất quan trắc môi trường nước biển phục vụ hoạt động du lịch tại thị xã Cửa Lò và các địa phương; nguồn nước đầu vào phục vụ các nhà máy nước phục vụ sinh hoạt; đầu ra các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các nhà máy riêng lẻ có nguy cơ cao như xi măng, nhà máy sắn, nhà máy giấy, sản xuất sắt thép; khai thác mỏ thiếc.  

Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu
Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Huy Cương cho rằng quan trắc càng nhiều càng tốt nhằm phục vụ công tác quản lý Nhà nước, kiểm soát tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc tổ chức quan trắc liên quan đến kinh phí, vì vậy cần phải có sự cân nhắc để đảm bảo hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Võ Ngọc thông tin một số sửa đổi, bổ sung chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Võ Ngọc thông tin một số sửa đổi, bổ sung chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đưa ra thực trạng chung hiện nay, do hạn chế về nguồn lực, nhiều cụm công nghiệp chưa được các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng CCN, trong đó có hệ thống xử lý chất thải, Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị cần tăng tần suất quan trắc chất lượng môi trường tại các CCN, bao gồm nước bề mặt, không khí, tiếng ồn; các địa phương có nguy cơ tiềm ẩn phát sinh ô nhiễm môi trường; đồng thời cần bố trí thời gian, tần suất quan trắc phù hợp tại các cơ sở chế biến tinh bột, mía đường trong thời gian sản xuất, tránh dàn trải trong cả năm, gây lãng phí kinh phí.

Nêu tình hình biến động chất lượng môi trường trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh kiến nghị cần bổ sung thêm một số điểm quan trắc như quan trắc chất lượng nước bề mặt tại hồ điều hòa phường Vinh Tân và hồ điều hòa xã Hưng Lộc (dự kiến hoàn thành trong năm 2018 này); quan trắc không khí, tiếng ồn tại điểm thường tắc nghẽn giao thông tại ngã tư cắt đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Sỹ Sách; các CCN Hưng Lộc, Đông Vĩnh, Nghi Phú…

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Huy Cương đề nghị tăng tần suất quan trắc tại các cụm công nghiệp.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Huy Cương đề nghị tăng tần suất quan trắc tại các cụm công nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần đánh giá sau 2 năm thực hiện Quyết định số 6041/QĐ-UBND, ngày 21/12/2015 về việc phê duyệt Chương trình quan trắc môi trường tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2020, trên cơ sở đó làm rõ những bất cập, khó khăn, vướng mắc, để có căn cứ trình sửa đổi, bổ sung Quyết định này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 6041 cần đảm bảo các nguyên tắc, những nơi nào lâu nay ổn định chất lượng môi trường thì xem xét để giảm tần suất quan trắc và bỏ những điểm quan trắc không cần thiết; những nơi nhạy cảm, phát sinh các cơ sở sản xuất mới thì tăng tần suất quan trắc, bổ sung điểm quan trắc.

Sở Tài nguyên - Môi trường thường xuyên quan trắc môi trường nước biển, 1 lần/tuần thời điểm mùa du lịch tại thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên quan trắc môi trường nước biển, 1 lần/tuần thời điểm mùa du lịch tại thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Đồng chí Đinh Viết Hồng cũng lưu ý một số nội dung cụ thể, đó là đối với các nhà máy nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân cần chăm lo quan trắc nguồn đầu vào; quan tâm rà soát các khu đô thị, khu đông dân cư, hệ thống nút giao thông, các điểm du lịch, các CCN – TTCN, các cơ sở sản xuất có nguy cơ xả gây ô nhiễm môi trường, trang trại chăn nuôi, các cơ sở khai thác khoáng sản,… để cân nhắc, bổ sung, đưa vào danh mục các điểm cần quan trắc theo định kỳ.

“Nhiệm vụ quan trắc chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh cần đảm bảo phục vụ công tác quản lý Nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường, góp phần nâng cao chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh phục vụ sự phát triển chung của tỉnh và đảm bảo đời sống của nhân dân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.