Tăng tối đa 10 lần mức xử phạt vi phạm về kinh doanh đa cấp

Theo Xuân Ân (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chính phủ vừa ban hành nghị định nhằm bổ sung một số hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Các mức phạt với vi phạm của người bán hàng đa cấp, thương nhân và pháp nhân kinh doanh đa cấp cũng được tăng lên.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Nghị định 141 có hiệu lực từ 25/11/2018 với nhiều điểm mới gồm nâng mức xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, cá biệt một số hành vi vi phạm bị nâng mức xử phạt lên 10 lần.

Cụ thể, với nhóm hành vi bán hàng đa cấp bất chính, nghị định 141 quy định phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng nếu yêu cầu người khác phải đặt cọc, nộp tiền hoặc mua một số lượng hàng hóa để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Tăng tối đa 10 lần mức xử phạt vi phạm về kinh doanh đa cấp
Ảnh minh họa

Tiếp đến gồm các hành vi cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người vào hoạt động bán hàng đa cấp; từ chối chi trả các khoản hoa hồng, tiền thưởng; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa...

Mức phạt sẽ tăng gấp đôi (từ 160 đến 200 triệu đồng) nếu các hành vi nói trên được thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Với nhóm hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, nghị định 141 quy định phạt từ 3 đến 5 triệu đồng với người tham gia bán hàng đa cấp nếu có hành vi vi phạm các hoạt động tiếp thị, bán hàng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp, không xuất trình được thẻ thành viên… (mức cũ từ 300 đến 500 nghìn đồng).

Tiếp đến, người bán hàng đa cấp có thể bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng nếu yêu cầu người khác phải nộp tiền để được ký hợp đồng; cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp hoặc tính năng, công dụng của hàng hóa…

Các thương nhân có thể bị phạt từ 25 đến 30 triệu đồng nếu ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện hoặc ký hợp đồng không đầy đủ; không chấm dứt hợp đồng với người bán hàng đa cấp khi người này bị xử phạt; không xây dựng, công bố giá bán của các hàng hóa được kinh doanh theo phương thức đa cấp…

Tiếp đến, phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng với thương nhân có hành vi trả cho người bán hàng đa cấp tổng trị giá hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác vượt quá 40% doanh thu trong năm đó của doanh nghiệp; không thực hiện đúng quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký; tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, giới thiệu về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp phép.

Các thương nhân cũng có thể bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng với hành vi mua bán hoặc chuyển giao mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác (trừ trường hợp mua, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp); kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với đối tượng không được phép…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.