Tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, cao nhất 10 năm qua

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 16/1.
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo.
Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KH&ĐT chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Việt Phương
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: Năm 2018, ngành và cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tốt vai trò tham mưu tổng hợp chiến lược, phát huy được tinh thần cải cách, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm mà Chính phủ đã đề ra là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và phương châm của ngành, của cơ quan là “tiên phong đổi mới, nắm bắt cơ hội”.
Việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7,08% và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tài chính, thương mại thế giới có nhiều biến động, nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại là một minh chứng rõ nét. 

Sản xuất tại Công ty may Diễn Châu. Ảnh Việt Phương
Báo cáo tổng kết công tác do lãnh đạo Bộ KH&ĐT trình bày tại hội nghị cũng khẳng định: Năm 2018 là năm đầu tiên, sau nhiều năm các chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đều đạt và vượt mục tiêu, với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định với kết quả nổi bật là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, đạt 7,08% - cao nhất 10 năm qua và cũng cao hơn mức dự báo của các tổ chức trong và ngoài nước.
Năm 2018, số đề án của Bộ KH&ĐT đã trình trong chương trình công tác của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ đạt tỷ lệ 95% - là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài tiên phong đổi mới trong cải cách thể chế, chính sách, năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ tham mưu điều hành thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế - xã hội năm 2018 đã thắng lợi toàn diện.

Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được giao xây dựng Văn kiện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành kế hoạch và đầu tư; đồng thời nhấn mạnh: Xác định năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng - năm chuẩn bị hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và bước sang một thập niên mới, đòi hỏi nền kinh tế phải tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục đổi mới, quyết liệt hành động để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Trung ương Đảng, của Quốc hội, Chính phủ, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Đó là: Hoàn thiện thể chế quản lý đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, triển khai các nội dung liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tăng cường quản lý đầu tư phát triển và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020...