Tạo bước chuyển trong công tác dân vận

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác dân vận cho đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, sáng 31/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2022. Đồng chí Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương dự và trực tiếp báo cáo các chuyên đề.
Tạo bước chuyển trong công tác dân vận ảnh 1

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân vận Chính quyền tỉnh; Ngọc Kim Nam - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và cấp cơ sở, các đảng ủy trực thuộc và ban, sở, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận tiếp thu 4 chuyên đề chính gồm: Những điểm mới về công tác dân vận của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Kỹ năng và phương pháp công tác dân vận; Công tác vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số; Hướng dẫn tiêu chí xây dựng điểm sáng dân vận chính quyền, quy chế dân chủ ở cơ sở và tiêu chí xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong mọi thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chiến lược, trong đó công tác dân vận chính quyền, cơ quan nhà nước có vị trí quan trọng hàng đầu.

Tạo bước chuyển trong công tác dân vận ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong những năm qua, công tác dân vận đã đoàn kết tập hợp nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, hệ thống chính trị vững mạnh, quy chế dân chủ được phát huy, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế tồn tại khi nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức về công tác dân vận còn chưa đúng, chưa đầy đủ; nội dung và phương thức công tác dân vận trong các sở ngành còn gặp khó khăn, lúng túng, thiếu kỹ năng, phương thức hoạt động.

Tạo bước chuyển trong công tác dân vận ảnh 3

Đồng chí Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương dự và trực tiếp báo cáo các chuyên đề. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để khắc phục những hạn chế trên và tạo bước chuyển trong công tác dân vận thời gian tới, việc tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác dân vận cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận các cấp, các ngành là vô cùng quan trọng.

Năm 2021, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã xây dựng được 4.857 mô hình ”Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Phần lớn các mô hình có hiệu quả, tạo sức lan toả trong cộng đồng dân cư, trong đó có những mô hình mới, cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở.

Tạo bước chuyển trong công tác dân vận ảnh 4
Các đồng chí trưởng, phó Ban và cán bộ Ban Dân vận 21 huyện, thành, thị cùng các đồng chí Trưởng Khối Dân vận các xã, phường, thị trấn tham dự lớp bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại lớp bồi dưỡng, một số nội dung trọng tâm như: phương thức xây dựng và công nhận mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2022 - 2025; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác dân vận trong thời kỳ mới được đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận hết sức quan tâm và tham gia đóng góp nhiều ý kiến có giá trị thực tiễn. Đây là những tiền đề quan trọng để công tác dân vận có thể “đi trước một bước”, làm cho nhân dân hiểu, nhân dân tin, nhân dân ủng hộ nhằm tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển đất nước.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.