Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

(Baonghean.vn) - Chiều 08/3, Ban Vì tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; kế hoạch điều tra, khảo sát công tác cán bộ nữ tỉnh Nghệ An năm 2022.

Các đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Thanh Nga ảnh 1
Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tỉnh Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Nga ảnh 2
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Công tác bình đẳng giới ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Có 22/25 chỉ tiêu của Chiến lược bình đẳng giới năm 2021 đạt và vượt kế hoạch năm, đạt 88% Kế hoạch năm đề ra. Trong đó, chỉ tiêu bình đẳng giới trong các lĩnh vực kinh tế - lao động, y tế, thông tin truyền thông… có sự phát triển tích cực, nhất là mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, như: Nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt tỷ lệ 27,71%; cấp huyện đạt tỷ lệ 31,25%; cấp xã đạt 29,97% đều cao hơn so với nhiệm kỳ 2016 – 2021; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 66.67%; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 46.3%, đạt 132% kế hoạch đề ra...

Phụ nữ Nghệ An tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong mọi lĩnh vực hoạt động, nhất là giữ gìn hạnh phúc gia đình và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ yêu cầu: Để công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ đạt nhiều kết quả thiết thực, đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Trong đó, đẩy mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình Quốc gia về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng giới trên các lĩnh vực có liên quan; Thực hiện lồng ghép các nội dung bình đẳng giới trong xây dựng chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh: Thanh Nga ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh: Thanh Nga

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, vai trò tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong điều hành, quản lý, chỉ đạo thực hiện cơ chế, chính sách về phát triển bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về bình đẳng giới theo quy định của pháp luật; Triển khai nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch điều tra, khảo sát về công tác cán bộ nữ trên toàn tỉnh trong năm 2022.

Trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Nga ảnh 5
Trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Nga

“Sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ đã tạo ra nhiều bước đột phát và phát triển mới. Vì thế, trong thời gian tới cần sự đóng góp tham mưu và cống hiến nhiều hơn nữa của phụ nữ trên mọi lĩnh vực công tác” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tại hội thảo,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã trao Bằng khen của Bộ LĐ,TB&XH cho 03 tập thể và 03 cá nhân đạt thành tích trong thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.