Tạo động lực mới, xây dựng đô thị trẻ Thái Hòa giàu mạnh, văn minh

(Baonghean) - Năm 2015 là năm thứ XVI, Lễ hội Làng Vạc được tổ chức trang trọng, thành kính. Sự phát triển nhanh về quy mô, lan tỏa mạnh mẽ của Lễ hội đã cho thấy sức sống trường tồn của nền văn minh cổ xưa trong tâm trí các tầng lớp cháu con hôm nay đang trở thành động lực quan trọng để đảng bộ, nhân dân Thị xã Thái Hòa tiếp tục đoàn kết, đồng lòng quyết tâm xây dựng thành công đô thị trẻ bên dòng sông Hiếu giàu mạnh, văn minh...
 
 
 
Lễ rước vạc về đền. Ảnh: Sỹ Minh
 
Kinh tế - xã hội tăng trưởng nhanh, bền vững
 
Kết thúc năm 2014, vượt lên một số khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình kinh tế chung, nhưng sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân nên Thị xã Thái Hòa cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Chương trình nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh được triển khai toàn diện, đạt kết quả xuất sắc. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, khoáng sản, GPMB có nhiều cố gắng. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. 
 
Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao 15,1%; thu ngân sách đạt 91,4 tỷ đồng, đạt gần 110% kế hoạch. Lĩnh vực tín dụng, ngân hàng được mở rộng về quy mô với sự có mặt hoạt động của 11 tổ chức tín dụng, ngân hàng, với tổng nguồn vốn huy động đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 15%; tổng dư nợ đạt 3.100 tỷ đồng, tăng 13,8 % so với đầu năm; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 1.250,2 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2013 và vượt 3,8% so với kế hoạch năm 2014. Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt đạt kết quả vượt bậc: đã có 2 xã: Nghĩa Mỹ và Nghĩa Thuận hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh có quyết định công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2014; số tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt được là 16,3 tiêu chí/xã, tạo cơ sở vững chắc để năm 2015 phấn đấu 3 xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới và cả thị xã có 5/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 
 
Hội diễn văn nghệ trong lễ hội Làng Vạc năm 2014. Ảnh: Sỹ Minh
 
 
Lĩnh vực văn hóa, xã hội được củng cố, chăm lo nên đã có kết quả tốt. Giáo dục và đào tạo có chuyển biến rõ nét, vươn lên đứng thứ 4 toàn tỉnh về chất lượng giáo dục toàn diện, đứng tốp đầu về chất lượng giáo dục mũi nhọn, số trường chuẩn quốc gia là 24/32 trường, đạt 75% (bình quân toàn tỉnh là 55,3%); công tác y tế được quan tâm chỉ đạo và triển khai đồng bộ, toàn diện, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, 10/10 xã, phường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, trong đó 6 xã, phường đạt chuẩn giai đoạn 2; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,52% (so với đầu năm là 4,73%). Nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được thường xuyên quan tâm, duy trì và phát huy tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; không để phát sinh điểm nóng và tình huống bị động, bất ngờ xẩy ra.
 
Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tích cực chỉ đạo thực hiện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị xã trực tiếp tiếp dân, đối thoại tất cả 10/10 xã, phường, nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền tiếp tục được phát huy, bám sát cơ sở, hiệu lực và hiệu quả hơn trên các mặt công tác so với những năm trước đây. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ. Các phong trào và cuộc vận động lớn được triển khai thực hiện có hiệu quả: như phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới; phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào xóa đói, giảm nghèo,...
 
Đô thị chỉnh trang, nông thôn đổi mới 
 
Một trong những dấu ấn không chỉ trong năm 2014 mà cả nhiệm kỳ đó là công tác chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian đô thị đã được chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả. Xây dựng nông thôn mới tạo dấu ấn rõ nét với việc 2 xã được công nhân đạt chuẩn, các xã còn lại tăng nhanh số tiêu chí đồng loạt phấn đấu về đích trong năm 2015. 
 
 
Mọt góc thị xã Thái Hòa. Ảnh; Sỹ Minh
 
Có được kết quả này, là sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của BTV Thị ủy, sự nỗ lực của UBND thị và các xã, phường trên địa bàn. Ban Thường vụ Thị ủy đã có phiên họp chuyên đề và ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. Theo đó, 7 dự án trọng điểm đều được tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong đó có một số dự án liên quan đến chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị như dự án đường ngang N6, đường N2... khu lâm viên Bàu Sen. Đặc biệt tuyến đường N6 kết nối mở rộng không gian đô thị sang phía Đông cơ bản đã hoàn thành, giải quyết căn bản ách tắc, bức bách, úng ngập cục bộ vào mùa mưa khu vực trung tâm ngã 5 của thị xã, mở ra không gian đô thị thoáng đẹp vùng trung tâm.
 
Lâm viên Bàu Sen - lá phổi xanh của thị xã cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, thu hút đầu tư được các dịch vụ vui chơi giải trí ven hồ tạo thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân. Ngoài ra, Thái Hòa cũng tích cực chỉ đạo rà soát quy hoạch xây dựng đô thị để kịp thời chỉnh trang, quy hoạch xây dựng các công trình phúc lợi, đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi đỗ xe tại khối Đồng Tâm 1 (phường Hòa Hiếu) và khối Tây Hồ 1 (phường Quang Tiến)....
 
Một định hướng đầu tư phát triển đã mở ra đối với Thị xã Thái Hòa, sau khi UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng Khu bảo tồn Di chỉ khảo cổ học gắn với du lịch sinh thái để xây dựng làng Vạc và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Đông Hiếu, UBND tỉnh mới có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình bảo tồn đối với 2 khu di tích này. Đó là tiền đề, cơ hội, nền tảng để Thái Hòa mở rộng không gian đô theo một tam giác phát triển. Trong đó, các phường Hòa Hiếu và Long Sơn tập trung phát triển mạnh thương mại, dịch vụ, kết nối khai thác tiềm năng du lịch tại Khu Di chỉ khảo cổ học Làng Vạc ở xã Nghĩa Hòa và Di tích Bác Hồ về thăm Đông Hiếu. Đồng thời, phát triển trung tâm khám, chữa bệnh, đào tạo nguồn nhân lực ở khu vực phía Tây thị xã thuộc phường Quang Tiến và xã Tây Hiếu. Tất cả sẽ tạo nên một diện mạo mới, phù hợp với vị trí là đô thị trung tâm của vùng Phủ Quỳ, phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch.
 
Đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2014 được đánh giá thành công nhất với kết quả có 2 xã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn gồm xã Nghĩa Mỹ và xã Nghĩa Thuận, đạt 200% kế hoạch. Mức độ thực hiện bình quân các tiêu chí NTM của thị xã đạt 16,33 tiêu chí/ 1xã. Phong trào xây dựng NTM tiếp tục tạo hiệu ứng sâu rộng, niềm tin trong nhân dân nên đã huy động được các nguồn lực đầu tư. Trong năm, đã có hơn 40 tỷ được huy động đầu tư thì đã có đến hơn 23,5 tỷ đồng do nhân dân đóng góp, đạt 63%, với sự hỗ trợ xi măng của tỉnh, thị xã đã hoàn thành 17 km đường GTNT, xây dựng, nâng cấp 17 nhà văn hóa các xóm. Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM tạo thêm niềm tin huy động hệ thống chính trị vào cuộc tích cực, trước mắt là có 3 xã về đích trong năm 2015 và kết thúc chương trình trên toàn thị xã vào năm 2016, tạo kết nối liền mạch giữa vùng nông thôn và đô thị, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. 
 
Lâm viên Bàu Sen đã được đưa vào sử dụng. Ảnh: Sỹ Minh
 
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2015 
 
Năm 2015, Thị xã Thái Hòa được tỉnh tiếp tục xác định là một trong những cực tăng trưởng và là một trong các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Do đó, Thái Hòa quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ 1, chỉ đạo đại hội đảng bộ cơ sở, tiến tới Đai hội Đảng bộ Thị xã Thái Hòa lần thứ 2. Phát triển bền vững và tăng trưởng hợp lý, cải thiện môi trường đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và thúc đầy sản xuất phát triển, đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.
 
Thái Hòa phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế 14,8%; tổng giá trị sản xuất (theo giá hiện hành) 4.917. 625 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người 27,6 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế tỷ trọng nông - lâm - thủy sản giảm xuống chỉ còn 10,26%, công nghiệp - xây dựng: 38,89% và dịch vụ tỷ trọng 50,85%; thu ngân sách: 81,650 triệu đồng; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn: 1.325.000 triệu đồng; có 3 xã đạt chuẩn NTM... Để thực hiện đạt được mục tiêu các chỉ tiêu cơ bản này, giải pháp quan trọng nhất đó là cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh mà cốt lõi nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nguồn vốn trong và ngoài thị xã cho đầu tư phát triển. 
 
Hệ thống thoát nước đang được hoàn thiện. Ảnh: Sỹ Minh
 
Tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đô thị văn minh; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững, áp dụng KHKT nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Bảo đảm tốt an sinh xã hội, chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc như: thực hiện tốt chính sách cho gia đình, cho người có công với cách mạng, giải quyết việc làm, nhất là hỗ trợ phát triển sản xuất, học tập, chữa bệnh, ổn định đời sống nhân dân, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng an sinh xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy nhà nước từ thị xã đến các phường, xã và đảm bảo QPAN, trật tự an toàn xã hội.
 
Có thể nói, từ truyền thống bền sâu của vùng đất giàu trầm tích, đặc biệt giá trị, ý nghĩa của Khu Di chỉ khảo cổ học Làng Vạc và sự phát triển, lan tỏa của Lễ hội Làng Vạc đang thực sự tạo những điểm tựa tinh thần, vững chắc niềm tin để Đảng bộ, nhân dân Thị xã Thái Hòa nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015, tạo tiền đề bước vào thực hiện định hướng phát triển giai đoạn 2015 - 2020, mục tiêu xây dựng thị xã giàu mạnh văn minh, xứng tầm đô thị cửa ngõ Tây Bắc!
 
 
Lê Phúc Ân
Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa