Tạo đồng thuận thực hiện tốt GPMB và tái định cư

(Baonghean) - Chuyên mục "Đối thoại cấp ủy" có cuộc trao đổi với đồng chí Hồ Sỹ Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) xung quanh việc nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong quản lý đất đai và GPMB thu hút đầu tư trên địa bàn.

Phóng viên: Thưa đồng chí! Thời gian vừa qua trên địa bàn xã Quỳnh Lập (vùng quy hoạch KCN Đông Hồi) nhiều hộ dân đã tự ý cơi nới nhà cửa, tường rào, trồng cây trái phép gây khó khăn trong công tác đền bù, thu hồi đất triển khai thực hiện dự án đầu tư. Trước thực tế đó, đảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Hồ Sỹ Hoàng: Quy hoạch Khu công nghiệp Đông Hồi được Nhà nước công bố năm 2010 với diện tích 1.436 ha với trên 700 hộ dân nằm trong diện phải di dời. Kể từ khi Nhà nước công bố quyết định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 thì nhiều hộ dân đã tự ý cơi nới nhà cửa, tường rào, trồng cây trái phép với mục đích vụ lợi bất chính.

Lắp đặt nhà xưởng tại Nhà máy Tôn Hoa Sen - Khu CN Đông Hồi - Quỳnh Lập.

Trước tình hình đó, đảng ủy đã họp mở rộng với sự tham gia của 3 cấp ủy chi bộ các xóm nằm trong vùng dự án, thống nhất đồng bộ các biện pháp lãnh đạo với các nội dung như sau:

- Về công tác tư tưởng: Xác định cho cán bộ từ xã đến xóm bằng mọi cách phải làm ổn định tình hình. Chỉ đạo cấp ủy các chi bộ sinh hoạt chuyên đề. 

- Công tác dân vận: Đảng ủy ra quyết định thành lập 2 tổ tuyên truyền vận động. Các tổ có trách nhiệm phối hợp với chi ủy chỉ đạo các đoàn thể sinh hoạt để tuyên truyền về các quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB, tổ chức vận động cá biệt đối với những cá nhân có biểu hiện xúi dục nhân dân xây dựng trái phép với mục đích vụ lợi. Tổ chức vận động hội viên đang có hành vi xây dựng trái phép ngừng xây dựng công trình.

- Về công tác quản lý nhà nước: Tăng cường các biện pháp xử lý công dân vi phạm và các xe vận tải, dịch vụ... cung cấp vật liệu cho người vi phạm. UBND thành lập 2 tổ công tác xử lý vi phạm về xây dựng trái phép, lập biên bản, xử lý 47 trường hợp xây dựng trái phép.

- Báo cáo với Thị ủy để xin ý kiến lãnh đạo: Thị ủy đồng tình với đề xuất của đảng ủy và đã có quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ địa phương chúng tôi do đồng chí Ủy viên BTV phụ trách Đảng bộ đứng đầu.

Việc tổ chức triển khai quyết liệt của Đảng ủy và được sự hỗ trợ tích cực của cấp trên, đến nay việc xây dựng trái phép tại Khu công nghiệp Đông Hồi đã được ngăn chặn.

Phóng viên: Được biết, bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, BCH Đảng bộ đã có nghị quyết chuyên đề, đồng chí có thể nói rõ hơn về tính cấp bách cũng như mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết này?

Đồng chí Hồ Sỹ Hoàng: Theo quy hoạch phát triển, Quỳnh Lập là một địa phương có nhiều dự án đầu tư trọng điểm của cả tỉnh. Đảng ủy xác định đây là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt, trọng tâm của cả nhiệm kỳ 2015 - 2020, góp phần cùng cả tỉnh đưa Nghệ An thoát khỏi tỉnh nghèo.

Kinh nghiệm những lần trước đây cho thấy rằng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dời, tái định cư là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Để làm được tốt được việc đó một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải lãnh đạo tốt công tác quản lý đất đai,vì công tác quản lý nhà nước về  đất đai và trật tự xây dựng những năm trước đây còn nhiều hạn chế, do đó đảng ủy cần thiết phải có một nghị quyết chuyên đề để chủ động tập trung công tác lãnh đạo của Đảng bộ.

Nghị quyết cũng xác định rõ trọng trách của từng tổ chức trong hệ thống chính trị, của từng cán bộ, đảng viên, người đứng đầu. Tất cả phải hành động đồng bộ tùy theo nhiệm vụ, chức trách của mình, khắc phục tình trạng nhìn trước, ngó sau, trông chờ, ỷ lại, tranh công đỗ lỗi.

Thi công hệ thống thoát nước tại Nhà máy Tôn Hoa Sen KCN Đông Hồi.

Phóng viên: Thời gian tới khi triển khai đồng bộ các dự án trong vùng quy hoạch KCN Đông Hồi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân cũng như sự biến động sắp xếp tổ chức lại dân cư trên địa bàn xã, vậy Đảng ủy xã dự kiến có chủ trương, giải pháp gì thưa đồng chí?

Đồng chí Hồ Sỹ Hoàng: Ngay từ khi công bố quy hoạch KCN Đông Hồi, Nhà nước cũng đã quy hoạch 2 khu tái định cư cho nhân dân thuộc diện phải di dời. Thuận lợi ở đây là quy hoạch khu tái định cư nằm trong địa bàn xã, giao thông đi lại cũng thuận tiện.

Tuy vậy, với trách nhiệm của Đảng uỷ và căn cứ vào quy hoạch của Nhà nước chúng tôi cũng dự kiến sẽ phải phân chia lại địa giới hành chính của xóm cho phù hợp tình hình mới. Khu tái định cư số 1 thì hình hành một thôn, toàn bộ nhân khẩu ở đây là nhân dân phải di dời. Khu tái định cư số 2 bao gồm toàn bộ dân phải di dời và khoảng 30 hộ của thôn Tam Hợp.

Điều băn khoăn là ở khu tái định cư số 2, vì nói là dân trong cùng một xã nhưng nhân dân thuộc diện di dời gồm 3 thôn có phong tục, tập quán, tiếng nói khác hẳn khu vực trung tâm (nơi quy hoạch khu tái định cư) tựa như dân khác xã vậy, nên sợ nhân dân phản ứng khi nhập xóm.  Vì vậy đảng ủy xác định phải cố gắng làm tốt công tác tư tưởng, công tác dân vận cho từng hộ để nhân dân yên tâm di dời về nơi ở mới.

Đồng thời phải huy động hệ thống chính trị chủ động vào cuộc, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Kịp thời đề xuất với cấp trên trên giải quyết nhanh những khó khăn của nhân dân khi di dời đến nơi ở mới.

Người dân trong vùng quy hoạch phải chịu nhiều thiệt thòi, đặc biệt là khi phải nhường đất cho các nhà máy, để cho tỉnh nhà có cơ hội phát triển. Thực ra tâm lý người dân không ai muốn phải di dời chỗ ở. Tiếp xúc với nhân dân, người dân bao giờ cũng hỏi tôi một câu tôi không thể trả lời nổi là bao giờ phải di dời để chủ động thu xếp tương lai cho gia đình, vì vậy tôi đề nghị: Nhà nước cần đẩy nhanh tiến bộ GPMB các nhà máy.

Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập I đã khởi công nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành thủ tục bối thường GPMB và mặt bằng 2 khu tái định cư cùng các hạ tầng thiết yếu như điện, nước... Đồng thời phải đầu tư trường học sớm hơn một bước cho xã để đảm bảo gần 300 trẻ em đến nơi ở mới có điều kiện học hành để bà con trong diện di dời yên tâm...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Hữu Nghĩa (Thực hiện)