Tạo không gian xanh ở cụm Trạm nghiền xi măng và Cảng Nghi Thiết

(Baonghean) - “Khởi đầu cho mùa trồng cây, gây rừng năm 2017, Cụm Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết được UBND tỉnh Nghệ An chọn làm địa điểm tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, thể hiện sự chung sức của tỉnh cùng doanh nghiệp xây dựng khu vực kinh tế này thành một không gian xanh” - ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai chia sẻ.

Đường băng tải từ Trạm nghiền xi măng ra cầu cảng.

Để chuẩn bị cho Tết trồng cây 2017, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch rất sớm, từ ngày 21/12/2016 (Kế hoạch 776/KH-UBND), trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương và đơn vị, doanh nghiệp liên quan phối hợp thực hiện. Khi nhận thông tin này, lãnh đạo Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam thực sự phấn khởi, thể hiện sự đồng  hành của tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận kế hoạch từ UBND tỉnh, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận chức năng; chuẩn bị chu đáo Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thức đây là sự kiện quan trọng, trong lễ phát động có đại biểu Trung ương, tỉnh, huyện và các ngành về dự; vì vậy công tác tổ chức đón tiếp đại biểu và các điều kiện cho buổi lễ được chúng tôi phân công kỹ càng. Sự kiện này có ý nghĩa khích lệ rất lớn đối với đơn vị khi công ty chủ trương xây dựng Cụm Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết thành một vùng kinh tế năng động với không gian xanh, thân thiện môi trường”.

Nhận nhiệm vụ từ công ty, Ban lãnh đạo công trường Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết phân công cán bộ chuẩn bị các khâu, đoạn cho buổi lễ Tết trồng cây. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, mọi công tác được đôn đốc, sẵn sàng về vị trí tổ chức, sơ đồ trồng cây và các hố đất đào sẵn.

Ông Nguyễn Quốc Tài - Giám đốc điều hành thi công Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết chia sẻ: “Bên cạnh đẩy mạnh thi công các hạng mục công trình để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam chủ trương đẩy mạnh trồng cây xanh trong khu vực. Theo dự kiến, công ty sẽ đầu tư hàng tỷ đồng để trồng hàng nghìn cây xanh trong khuôn viên Trạm nghiền xi măng và vùng dịch vụ trên bờ thuộc cảng biển. Vì vậy, khi cụm công trình sắp hoàn thành, UBND tỉnh Nghệ An chọn đây làm nơi phát động Tết trồng cây, đã thôi thúc cán bộ, công nhân chúng tôi vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dự kiến trong lễ phát động Tết trồng cây có khoảng 250 đại biểu đến khu vực của đơn vị, nên chúng tôi phối hợp chặt chẽ với huyện Nghi Lộc và các lực lượng chức năng chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này…”.

Khu vực Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết đang gấp rút hoàn thiện.

Cụm công trình Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết được kết nối, phục vụ Nhà máy Xi măng Sông Lam ở xã Bài Sơn (Đô Lương) thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai. Hiện nay, nhà máy xi măng đã sản xuất ổn định với gần 13.000 tấn clinker/ngày, chính vì vậy, hai công trình kết nối đang được đẩy mạnh thi công 3 ca mỗi ngày với sự tham gia của 700 công nhân. Theo kế hoạch, đầu quý II/2017, Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trước mắt, cảng nước sâu Nghi Thiết khi đưa vào sử dụng sẽ phục vụ đắc lực trong việc vận chuyển xuất, nhập nguyên, phụ liệu, sản phẩm xi măng của Nhà máy Xi măng Sông Lam. Về lâu dài, cụm cảng này có chức năng là khu bến cảng tổng hợp, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận khu vực Bắc Trung bộ; lưu thông một phần hàng quá cảnh của nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan. Những công trình này sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế, xuất nhập hàng hóa, tăng nguồn thu cho cả nước nói chung, khu vực Bắc Trung bộ cũng như tỉnh Nghệ An nói riêng.

Nguyên Nguyên