Tạo lá chắn chống dịch ở vùng cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Nhằm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Tương Dương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp theo từng diễn biến dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Là huyện miền núi với nhiều dân tộc cùng sinh sống, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Tương Dương đang tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch.
Chợ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) lớn nhất nhì các huyện miền Tây xứ Nghệ lâu nay khách hàng nhộn nhịp, nay trở nên đìu hiu do dịch. Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh tuyên truyền bằng pano, tờ rơi, khẩu hiệu, huyện còn tích cực phát huy hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh tại các xã; bố trí xe máy có gắn loa tuyên truyền lưu động tới các bản làng, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt là vận động tuyên truyền bằng tiếng nói riêng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Huyện Tương Dương đã kích hoạt 146 tổ Covid-19 cộng đồng/146 bản làng, mỗi tổ cộng đồng có từ 7-9 người tham gia. Thông qua hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, các trường hợp đi về từ vùng dịch đều được theo dõi, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Các xã, đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án, nhân lực, cơ sở vật chất thiết yếu, chủ động ứng phó với từng cấp độ dịch.
Cán bộ xã Nhôn Mai (Tương Dương) nhận hàng giúp đỡ từ các xã gửi đến. Ảnh: Văn Trường

Hiện nay, địa bàn huyện Tương Dương đang cách ly y tế 2 bản, gồm bản Lở, xã Xá Lượng và bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai. Trong thời gian cách ly xã hội, đời sống người dân của 2 bản làng trên gặp rất nhiều khó khăn.

Bà con các xã trên địa bàn huyện thông qua các đoàn thể đã giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Như xã Tam Quang đã vận động nhân dân trên 30 triệu đồng, cùng các mặt hàng gạo, chuối, rau, củ, quả hỗ trợ cho bà con Nhôn Mai…

Hàng hóa thiết yếu được chia nhỏ cho từng hộ gia đình ở bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai (Tương Dương). Ảnh: Văn Trường
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trường THCS bán trú xã Nhôn Mai. Ảnh: Văn Trường
Ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Tính từ ngày 13/7 đến ngày 1/12, toàn huyện Tương Dương có 111 ca dương tính với Covid-19. Hiện nay, huyện đang duy trì 3 khu cách ly tập trung tại Trung tâm GDNN-TDTX với số người cách ly tập trung là: 168 người F1.
Tại các xã, thị trấn đang duy trì 63 điểm cách ly tập trung, trong đó cách ly tập trung tại các xã là 587 người, cách ly tại nhà là 708 người, theo dõi sức khỏe tại nhà là 1.328 người./.

Tin liên quan

Hỗn loạn giao thông ở chợ tự phát Khu Công nghiệp Bắc Vinh

Hỗn loạn giao thông ở chợ tự phát Khu Công nghiệp Bắc Vinh

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được đề cập rất nhiều lần nhưng chợ tự phát trên đường Đặng Thai Mai (TP. Vinh), khu vực KCN Bắc Vinh vẫn là một điểm nóng không được khắc phục. Thậm chí, tình trạng hỗn loạn ở đây ngày càng nghiêm trọng.

Các tin khác