Tạo sức hấp dẫn từ nét riêng

Từ ngày kinh tế nước nhà khấm khá lên, cuộc sống của người dân với các nhu cầu dần tiệm cận với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó du lịch trong các dịp nghỉ lễ, tết dài ngày trở thành một thói quen của nhiều gia đình.
 
Khác với giai đoạn đầu, khi mà người dân mới được tiếp cận với khái niệm và làm quen với hành vi gọi là du lịch thì lúc đó người ta đi đây, đi đó chủ yếu là để thỏa mãn con mắt với các cảnh lạ, cảnh đẹp. Dần dần, được đi thăm thú nhiều nơi rồi  thì bên cạnh nhu cầu thưởng ngoạn bằng mắt nhìn, nảy sinh thêm những nhu cầu khác như tỏa mãn trí tò mò, bổ sung kiến thức về văn hóa, lịch sử của mỗi vùng đất và nhu cầu về mặt tâm linh. Vì thế mà trong mấy năm gần đây, các khái niệm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh ra đời. Thế nên, để hấp dẫn khách du lịch đến với xứ Nghệ, ngoài phong cảnh “Non xanh, nước biếc như tranh họa đồ”, ngoài bãi biển Cửa Lò, một địa điểm nghỉ mát được nhiều người ưa thích thì cần có thêm các địa điểm, hình thức du lịch mới để thỏa mãn tất cả các nhu cầu của khách du lịch.
 
Về mặt lịch sử, chúng ta có những ưu thế mà không nơi nào có được. Người Nghệ An hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều đặc trưng của người Việt cổ trong lời ăn, tiếng nói. Có đền Vua Mai, vị vua xưng đế đầu tiên trong lịch sử nước nhà như là một cách để khẳng định vị thế nước Nam, người Nam ngang ngửa với cái nơi tự xưng là “Thiên triều” ở phương Bắc. Thể hiện niềm tự tôn dân tộc, tự tin vào chính mình, quyết không quỳ gối, khom lưng trước bất cứ thế lực ngoại bang nào cho dù chúng có hùng mạnh đến đâu. Hẳn những người yêu lịch sử, yêu giống nòi sẽ rất thích thú tìm hiểu sâu về vị hoàng đế đầu tiên của nước Việt để làm giàu thêm, khẳng định thêm bản lĩnh người Việt. Nhất là trong hoàn cảnh hiện tại.
 
Ta lại có đền thờ vua Quang Trung với di tích và những huyền thoại về Phượng Hoàng Trung đô. Vị vua này cũng tự xưng đế và đã đánh cho ngoại xâm phương Bắc một trận “Chích luân bất phản/Phiến giáp bất hoàn”. Nghĩa là không một mảnh giáp nào lành và không dám tơ tưởng nghĩ đến việc làm phản lại, khiến cho chúng hiểu ra rằng “Nước Nam anh hùng tri hữu chủ” (để biết nước nam anh hùng là có chủ). Đó là những chứng tích lịch sử hào hùng và vẫn nóng hổi tính thời sự trong thời đại ngày nay. Hơn tất cả, Nghệ An là quê hương Bác Hồ. Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và con người của Bác luôn có sức hấp dẫn đối với nhiều người, nhiều thế hệ cả ở trong và ngoài nước.
 
Về văn hóa thì ta đã có riêng một “tính cách Nghệ” với những nét đặc sắc  riêng có không lẫn với vùng đất nào. Đất Nghệ An nổi tiếng cả ở trong nước và nước ngoài. Tìm hiểu con người, văn hóa xứ Nghệ cũng là một điều hết sức thú vị. Thêm vào đó, ví, giặm Nghệ Tĩnh vừa được thế giới công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại càng khiến cho văn hóa, con người xứ Nghệ thêm phần hấp dẫn. Về tâm linh, từ xa xưa đền thờ ông Hoàng Mười đã nức tiếng cả nước. Ngày nay, người ta lại biết là xứ Nghệ còn có thêm những đền, chùa nổi tiếng linh thiêng khác nữa như đền Cờn, đền Quả, đền Bạch Mã, chùa Hương còn cổ hơn chùa Hương ở xứ Đoài… và tới đây là thiền viện ở Yên Thành. 
 
Như vậy, khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách du lịch của Nghệ An không phải là không có. Mà ngược lại, rất phong phú. Cái chính là phải biết cách quảng bá, kết nối, trình diễn, giới thiệu làm nổi bật những vốn quý đó lên. Làm cho khách du lịch khi đến Nghệ An không chỉ được ăn ngon, tắm mát, nhìn cảnh đẹp mà còn được bồi đắp, củng cố thêm sự tự tin, niềm tự hào dân tộc và tìm được sự yên tĩnh, thanh thản trong sâu thẳm lòng mình. Phải có cách biến xứ Nghệ thành một kho tàng về lịch sử, văn hóa và cả tâm linh cần khám phá. Đó chính là điểm hấp dẫn để ngày càng có nhiều người tìm đến với xứ Nghệ đều đặn, thường xuyên không chỉ vào dịp nghỉ lễ, nghỉ tết mới tìm về. 
 
Duy Hương