Tập Cận Bình không thăm Triều Tiên vì quá bận?

(Baonghean.vn) - Yonhap ngày 3/9 dẫn các nguồn tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ không có chuyến thăm Triều Tiên trong tháng này như nhiều người mong đợi.
Ảnh minh họa: Yonhap
Hồi tháng trước, các tờ báo tại Singapore và các nước khác đưa ra phỏng đoán rằng ông Tập Cận Bình có thể tới Bình Nhưỡng quanh thời điểm 9/9 để chúc mừng 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, chính phủ Trung Quốc chưa thể hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến khả năng ông Tập thăm Triều Tiên. Thêm vào đó, ông Tập dường như có lịch trình ngoại giao bận rộn tại Bắc Kinh vào đầu tháng 9.

Khi Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên vào các năm 2001 và 2005, tuyên bố chính thức được đưa ra trước đó 1 tuần lễ. Khi ấy, các đại sứ quán được thông báo trước thời điểm có tuyên bố chính thức 3 ngày.

“Xem xét những thông lệ trong qua khứ, Bắc Kinh thường có thông báo chính thức về chuyến thăm của lãnh đạo nước này đến Bình Nhưỡng sớm 1 tuần. Còn hiện nay, chính phủ Trung Quốc có vẻ như đang tập trung vào một diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi”, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

“Do thế bế tắc trong các đối thoại Triều-Mỹ và những yếu tố không thể dự đoán khác, khó đưa ra câu trả lời chính xác cho phỏng đoán về chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập”, nguồn tin này khẳng định.

Hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi, khai mạc tại Bắc Kinh hôm 3/9, là nơi gặp gỡ của lãnh đạo 53/54 quốc gia châu Phi, trong khi một số quốc gia đang có kế hoạch thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc cho tới ngày 9/9. Ngoài ra, một chuyến thăm cấp nhà nước của nhà vua Monaco cũng dự kiến diễn ra từ ngày 5-8/9.

Các nguồn tin phỏng đoán rằng có thể một quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ tới Triều Tiên thay cho ông Tập, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoãn chuyến thăm Bình Nhưỡng theo kế hoạch vào tháng trước.

“Nếu ai đó thay ông Tập thăm Triều Tiên, có thể sẽ có một thông báo. Hiện nay, mọi khả năng vẫn còn để ngỏ”, một nguồn tin cho biết.

Theo Yonhap