Tập Cận Bình mong muốn Anh vẫn là thành viên EU

(Baonghean.vn) - Trong chuyến công du thăm Vương quốc Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông hy vọng London vẫn sẽ là một trong những thành viên quan trọng của một Liên minh châu Âu (EU) đoàn kết và thịnh vượng.

Trong bản tuyên bố mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 23/10 cho biết, “Trung Quốc mong muốn EU luôn thịnh vượng và thống nhất đồng thời hy vọng nước Anh - với vai trò là một thành viên quan trọng của EU, sẽ đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng hơn trong việc thúc đẩy mối quan hệ gần gũi giữa EU và Trung Quốc”.

Ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Anh David Cameron tại Chequers vào tối ngày 22/10.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì tuyên bố này đưa ra dựa trên ý tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh, Trung Quốc luôn xem EU là một đối tác chiến lược đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Trước đó, Thủ tướng Anh từng cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đối với câu hỏi Anh có nên là thành viên của EU hay không vào cuối năm 2017.

Được biết, tối ngày 22/10, ông Tập Cận Bình đã có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Anh David Cameron tại Chequers. Đây cũng là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của Trung Quốc đến Anh trên cương vị chủ tịch nước tính từ năm 2005 cho đến nay. Và chuyến đi của ông Tập Cận Bình sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 20 đến ngày 23/10 tại Vương quốc Anh.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)