Tập đoàn Hoa Sen - nhà đầu tư uy tín

(Baonghean) - Ngày 4/10/2014, một tin vui đối với tỉnh Nghệ An khi Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An tại KCN Nam Cấm chính thức được khởi công và gần 6 tháng sau, nhà máy đã đi vào hoạt động hiệu quả. Tập đoàn Hoa Sen lại tiếp tục đầu tư thêm 1 nhà máy mới ở Khu công nghiệp Đông Hồi (TX. Hoàng Mai), dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ lắp đặt máy móc thiết bị để hoạt động.

Những năm qua, với nhiều chủ trương đổi mới, hội nhập và chú trọng thu hút đầu tư, tỉnh Nghệ An đã thu hút được nhiều tập đoàn, nhiều nhà đầu tư lớn, trong đó có Tập đoàn Hoa Sen - một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Việt Nam và ở ASEAN, hiện đang xác lập và giữ vững vị thế số 1 về sản xuất, kinh doanh tôn - thép ở Việt Nam. Tập đoàn Hoa Sen đầu tư 2 nhà máy tại Khu kinh tế Đông Nam, trong đó một nhà máy đã đi vào hoạt động. Đây là nhà đầu tư uy tín, tiềm lực mạnh, đầu tư nhanh, tạo được niềm tin, sự phấn khởi cho chính quyền và nhân dân Nghệ An.
Sản xuất tôn thép ở Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An
 
Nhà máy Tôn Hoa Sen được đầu tư xây dựng ở Nghệ An, hiện có 6 dây chuyền đã đi vào sản xuất, 1 ngày sản xuất 100.000 tấn - 120.000 tấn, bán cho các chi nhánh của tập đoàn. Hiện nhà máy hiện nay đã thu hút được hơn 100 lao động vào làm việc, trong đó có nhiều lao động Nghệ An... Tọa lạc ở Khu B trên diện tích 12 ha ở Khu công nghiệp Nam Cấm, thuộc Khu kinh tế Đông Nam, Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An theo kế hoạch gồm 4 giai đoạn bắt đầu từ tháng 9/2014 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2018. Dự án có tổng vốn cố định dự kiến hơn 2.360 tỷ đồng bao gồm: 12 dây chuyền sản xuất ống thép với tổng công suất thiết kế 100.000 tấn/năm; dây chuyền xẻ băng với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất tôn phủ màu với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm với tổng công suất thiết kế 400.000 tấn/năm; dây chuyền cán nguội, dây chuyền tái sinh axit; dây chuyền tẩy rỉ; máy mài trục cản thép CNC… Dự kiến, Dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An sẽ hoàn thành cả 4 giai đoạn vào tháng 8/2018. 
 
Tại Khu công nghiệp Đông Hồi - Nghệ An, Tập đoàn Hoa Sen vừa khởi công Nhà máy Hoa Sen Nghệ An với tổng vốn đầu tư dự kiến 7.000 tỷ đồng. Nhà máy được đầu tư dây chuyền cán nguội với công suất thiết kế 1,2 triệu tấn/năm; dây chuyền sản xuất tôn mạ với tổng công suất thiết kế 1 triệu tấn/năm… Dự kiến nhà máy sẽ cho ra những sản phẩm đầu tiên vào tháng 3/2016.
 
Cả 2 nhà máy của Tập đoàn Hoa Sen đều được xây dựng hết sức khẩn trương, vượt tiến độ. Hai nhà máy hoàn thành các giai đoạn và đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động, đóng góp lớn vào ngân sách của Nghệ An, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực Bắc Trung bộ; nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cung cấp sản phẩm tôn, thép của Tập đoàn Hoa Sen, đặc biệt đáp ứng nhu cầu thị trường các tỉnh miền Trung và miền Bắc, tăng sản lượng xuất khẩu sang Lào, Thái Lan, Myanmar…
 
Theo 9 tháng niên độ tài chính từ 10/2014 đến 30/6/2015, sản lượng tiêu thụ thành phẩm của Tập đoàn Hoa Sen đạt 771.630 tấn, bằng 85,74% KH năm, trong đó sản lượng xuất khẩu đạt 320.579 tấn, đạt 96,4%; doanh thu thuần đạt 13.521 tỷ đồng, đạt 81,94%, lợi nhuận sau thuế đạt 484 tỷ đồng, đạt 107,6%. Thông tin này đã được ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen công bố trên cổng thông thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Tập đoàn tiếp tục gặt hái được những thành công với những bước đi chắc chắn. Hiện nay, trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Hoa Sen có hơn 4.500 nhân viên và quản trị dựa trên hệ thống. Năm  2015, bên cạnh việc tiếp tục là nhà xuất khẩu tôn hàng đầu Đông Nam Á, Tập đoàn Hoa Sen vẫn giữ vững vị thế là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôn thép số 1 Việt Nam.
 
Nhà đầu tư - Tập đoàn Hoa Sen đến với Nghệ An, theo như ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn thì đó là bởi chữ “duyên”. Ông Lê Phước Vũ cho biết: “Tinh thần rải thảm đỏ kêu gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh, nhất là tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh Nghệ An hiện nay đã rất thuyết phục chúng tôi, khiến chúng tôi rất yên tâm. Quyết tâm, nỗ lực của nhà đầu tư đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An cùng các ban, ngành của tỉnh trân trọng, tập trung giải quyết các vấn đề, các khó khăn cho các dự án để các dự án sớm đi vào hoạt động”.  
 
Được biết trong năm 2015, Tập đoàn Hoa Sen sẽ thành lập thêm 50 chi nhánh, định hướng đến cuối năm 2017 sẽ nâng tổng số chi nhánh lên khoảng 300 chi nhánh ở Việt Nam. Với nền tảng vững chắc được gây dựng trong 14 năm qua, Tập đoàn Hoa Sen đang từng bước khẳng định tầm vóc của một doanh nghiệp Việt Nam năng động trong hội nhập kinh tế, khẳng định thương hiệu Việt mang đẳng cấp quốc tế. Tập đoàn hiện đã mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm tôn - thép tới hơn 52 quốc gia trên thế giới.
 
Bài, ảnh: Châu Lan