Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Sáng 15/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN và Quỹ châu Á tổ chức chương trình tập huấn thực hành kỹ năng vận động bầu cử cho nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBHĐND) các cấp.
Quang cảnh chương trình tập huấn. Ảnh: TG
Quang cảnh chương trình tập huấn. Ảnh: TG

Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Quỹ châu Á, Hội LHPN tỉnh cùng 35 học viên là nữ ứng cử viên ĐBQH, HĐND các cấp và một số cán bộ Hội phụ nữ. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với vai trò và trách nhiệm của mình, tổ chức Hội LHPN các cấp đã và đang tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, giám sát về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, đồng thời tích cực tham gia giới thiệu cán bộ Hội, cán bộ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa phát biểu khai mạc. Ảnh: TG
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa phát biểu khai mạc. Ảnh: TG

Theo đó, lớp tập huấn thực hành kỹ năng vận động bầu cử dành cho các học viên là nữ ứng cử viên được tổ chức nhằm mục đích góp phần cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp đạt kết quả tốt, đồng thời gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào các cơ quan dân cử.

Tại Nghệ An, kết quả hiệp thương lần thứ nhất:

- Đối với đại biểu Quốc hội: số đại biểu được bầu là 13 người, số người được giới thiệu ứng cử là 37 người, trong đó nữ 11 người, chiếm 31%;

- Đối với đại biểu HĐND tỉnh: số đại biểu được bầu là 83 người, số người được giới thiệu ứng cử là 251 người, trong đó nữ 88 người, chiếm 35%;

- Đại biểu HĐND huyện: số đại biểu được bầu là 737 người, số người được giới thiệu ứng cử là 1.693 người, trong đó nữ 581 người, chiếm 34,3%;

- Đại biểu HĐND xã: số đại biểu được bầu là 11.025 người, số người được giới thiệu ứng cử là 24.398 người, trong đó nữ 8.324 người, chiếm 34,1%.

Dưới sự dẫn dắt của giảng viên là đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các học viên tham gia chương trình tập huấn được giới thiệu tóm tắt và thực hành các kỹ năng vận động bầu cử cho các nữ ứng viên, bao gồm xây dựng, trình bày Chương trình hành động, trả lời câu hỏi cử tri; kỹ năng tiếp xúc truyền thông đại chúng, kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân...

Giảng viên Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hướng dẫn các kỹ năng vận động bầu cử cho ứng cử viên. Ảnh: TG
Giảng viên Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hướng dẫn các kỹ năng vận động bầu cử cho ứng cử viên. Ảnh: TG

Trước khi tham gia học trực tiếp, các học viên đã tự nghiên cứu các bài giảng điện tử được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Hội LHPN Việt Nam và tự xây dựng dự thảo Chương trình hành động của cá nhân. 

Đồng chí Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao giải cho 6 hội viên Hội LHPN tỉnh Nghệ An đạt giải cuộc thi Ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, phụ nữ tự tin làm kinh tế. Ảnh: TG
Đồng chí Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao giải cho 6 hội viên Hội LHPN tỉnh Nghệ An đạt giải cuộc thi Ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, phụ nữ tự tin làm kinh tế. Ảnh: TG

Sáng cùng ngày, Hội LHPN Việt Nam cũng trao giải cuộc thi Ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, phụ nữ tự tin làm kinh tế cho các hội viên Hội LHPN tỉnh Nghệ An, trong đó có 2 ý tưởng đạt giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba./.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…