Tập huấn nâng cao công tác quản lý rừng bền vững tại các địa phương

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được quán triệt tại buổi tập huấn Nghiệp vụ và triển khai các Thông tư Lâm nghiệp mới năm 2019 diễn ra tại TP.Vinh sáng 27/6.
Tham dự lớp tập huấn có đại diện của Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cùng 130 học viên là cán bộ các phòng chuyên môn của Sở NN&PTNT, đại diện phòng Nông nghiệp tại các huyện, thị và các đơn vị quản lý rừng trực thuộc.
Toàn cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Quang An
Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp các địa phương, các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn tỉnh nắm rõ các Thông tư mới về lĩnh vực Lâm nghiệp để triển khai, áp dụng tốt tại cơ sở, giúp công tác quản lý rừng bền vững hơn.
Trong 2 ngày tập huấn, các học viên sẽ được các cán bộ là chuyên gia đến từ Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm Lâm trình bày 3 Thông tư mới liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp.
Bao gồm Thông tư 28/2018 về Quy định Quản lý rừng bền vững; Thông tư 30/2018 về Quy định danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính, công nhận giống và nguồn giống, quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính; Thông tư 33/2018 Quy định về Điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng.
Ông Phạm Văn Hạnh, cán bộ Vụ Phát triển sản xuất - Tổng cục Lâm Nghiệp trình bày Thông tư 28/2018. Ảnh: Quang An
Ông Đặng Xuân Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhấn mạnh: Đây là 3 Thông tư quan trọng hiện nay đang được triển khai tuy nhiên vẫn còn lúng túng, vướng mắc trong vấn đề quản lý giống, trong thực hiện xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và trong việc kiểm kê theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Do đó yêu cầu các học viên nghiêm túc học tập để triển khai tốt tại cơ sở.
Trong ngày đầu tiên, các học viên sẽ được ông Phạm Văn Hạnh, đại diện Vụ Phát triển sản xuất - Tổng cục Lâm nghiệp thuyết giảng về Thông tư 28/2018/TT-BNNPTNT Quy định về Quản lý rừng bền vững.
Cán bộ chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh dập chữa cháy rừng thông ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Ảnh: Trọng Kiên
Thời điểm này đang là cao điểm của đợt nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, do đó lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị trực thuộc bên cạnh việc nắm rõ các Thông tư để thực hiện tốt tại cơ sở cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, cắt cử người túc trực 24/24h tại các điểm để đề phòng nguy cơ cháy rừng.

Tin liên quan

Rừng thông 40 năm tuổi ở Nghệ An bốc cháy

Rừng thông 40 năm tuổi ở Nghệ An bốc cháy

(Baonghean.vn) - Dù lực lượng chức năng và người dân trắng đêm chữa cháy nhưng sáng nay, 27/6, lửa vẫn tiếp tục bốc lên tại rừng thông 40 năm tuổi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn).
Lửa vẫn âm ỉ sau đám cháy rừng thông ở Nghệ An

Lửa vẫn âm ỉ sau đám cháy rừng thông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vụ cháy rừng thông trong chiều ngày 25/6 tại xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã khiến 1 ha rừng thông 20 năm tuổi bị thiêu rụi. Trong sáng 26/6, tại một số gốc cây thông, than vẫn đỏ rực, nguy cơ cao tái cháy rừng.

Các tin khác