Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 16/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh (Kế hoạch B) của các ban, sở, ngành và tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn phục vụ diễn tập khu vực tỉnh năm 2022.

Tham dự có các đồng chí thuộc Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An; đại diện các ban, sở, ngành và tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H.T

Đây là hội nghị nhằm tiếp tục hoàn thành các bước chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2022 trên địa bàn Nghệ An. Hội nghị nhấn mạnh, diễn tập là hình thức cao nhất chuẩn bị cho công tác sẵn sàng chiến đấu, phát huy vai trò của các lực lượng tại chỗ, ứng phó kịp thời với những bất ngờ xảy ra trên địa bàn, trong đó có công tác ứng phó với chiến tranh, với sự tấn công của các thế lực thù địch và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho công tác diễn tập đã đạt được hơn 80% khối lượng, nội dung sẵn sàng cho diễn tập sẽ diễn ra trong thời gian đã ấn định.

Đại diện cơ quan tham mưu, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị các đại biểu tham gia quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kế hoạch đã đề ra, nêu cao tinh thần tự giác và sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ, chuẩn bị tốt cho kế hoạch của ngành mình. Sau khi tập huấn, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng kế hoạch của đơn vị, cơ quan mình một cách sát thực, hiệu quả và đúng các yêu cầu, tiêu chí đã quy định.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 2

Thượng tá Trần Võ Việt - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quán triệt các nội dung, yêu cầu trong xây dựng hoạch đảm bảo quốc phòng năm 2022. Ảnh: H.T

Đối với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ bám sát các chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, chủ trì phối hợp với các ban, sở, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị, điều hành thực hiện đúng kế hoạch đề ra nghiêm túc, chặt chẽ, chất lượng. Hiệp đồng điều động cán bộ tham gia tập huấn đúng, đủ thành phần theo quy định; đôn đốc, phân công các cơ quan tổ chức hướng dẫn, thống nhất giúp các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh xây dựng hệ thống kế hoạch, thẩm định bảo đảm chất lượng, đúng thời gian. Phối hợp với Công an tỉnh cung cấp bổ sung lại một số yếu tố về tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội địa bàn và các yêu cầu bảo đảm cho tác chiến phòng thủ có liên quan đến các ngành.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhận thức rõ vị trí tầm quan trọng của hệ thống văn kiện, nâng cao trách nhiệm trong thực hành soạn thảo. Nắm chắc nội dung hướng dẫn, phương pháp, quy cách trình bày, soạn thảo từng loại văn kiện; vận dụng sáng tạo vào công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chức trách được giao.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 3
Cán bộ Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh hướng dẫn các thành viên xây dựng Kế hoạch B. Ảnh: H.T

Các cơ quan, đơn vị cần cử cán bộ tham gia đúng thành phần quy định; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan được phân công của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành soạn thảo, xây dựng kế hoạch ngành mình theo hướng dẫn, tổ chức thẩm định đúng quy định, thời gian. Cụ thể, thành lập Tổ soạn thảo kế hoạch; tuân thủ quy trình xây dựng kế hoạch đúng nguyên tắc; tránh không để lộ lọt thông tin, bảo đảm an toàn tuyệt đối về hồ sơ, tài liệu.

Hội nghị cũng quán triệt các cơ quan, đơn vị khi xây dựng Kế hoạch B cần quản lý và sử dụng tài liệu theo chế độ bảo mật, các thành viên trực tiếp xây dựng kế hoạch ở các cơ quan, đơn vị phải được lựa chọn bảo đảm tiêu chuẩn chính trị, năng lực và trách nhiệm công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các nội dung, dữ liệu làm cơ sở để xây dựng kế hoạch chỉ được phổ biến cho các cơ quan và cán bộ trực tiếp xây dựng kế hoạch có liên quan; các văn bản, tài liệu nháp phải được thu hồi và xử lý đúng quy định.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 4

Sau khi quán triệt các nội dung chung tại hội trường, các thành viên tham gia tập huấn được chia theo tổ để thảo luận, trao đổi xây dựng kế hoạch phòng thủ cho cơ quan, đơn vị mình. Ảnh: H.T

Thực hiện xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh và văn kiện phòng thủ dân sự năm 2022 trên địa bàn Nghệ An có nhiều nội dung kế hoạch tác chiến cần xây dựng được phân công theo chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị như: Kế hoạch về chuyển hoạt động từ thời bình sang thời chiến của tỉnh Nghệ An; về thông tin truyền thông; giao thông vận tải; kế hoạch ngoại vụ trong tác chiến…

Các kế hoạch được yêu cầu xây dựng, hoàn chỉnh nội dung và trình các cơ quan liên quan trước ngày 30/6.

Tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.