Tập trung giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh sau giám sát và các kết luận phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh, sáng 5/5, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở Công Thương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia có đại diện UBMTTQ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công ty Điện lực Nghệ An.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Trên cơ sở kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh liên quan đến những bất cập trong công tác quản lý thị trường, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6062/QĐ-UBND về quy chế, trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; thành lập Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hành vi buôn lậu và gian lận thượng mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổng số vụ kiểm tra năm 2014 và quý I/2015 gần 35.000 vụ, trong đó xử lý 14.318 vụ với tổng số tiền thu phạt hơn 340 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đăng Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Liên quan đến quản lý các dự án thủy điện, Sở Công Thương đã tiến hành rà soát và tham mưu để rút ra khỏi quy hoạch 23 dự án thủy điện; đồng thời đôn đốc các dự án triển khai đảm bảo tiến độ và thu hồi giấy phép đối với 2 dự án chậm triển khai; hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình quản lý, vận hành đảm bảo an toàn.

Việc thực hiện chính sách tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án thủy điện tiếp tục triển khai để dần khắc phục những tồn tại, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Các nội dung liên quan đến ngành điện đang từng bước có những chuyển biến tích cực từ việc bàn giao và hoàn trả lưới điện nông thôn; quản lý giá bán điện, cải thiện chất lượng điện phục vụ nhân dân.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu một số tồn tại ở các khu tái định cư cần tiếp tục phối hợp giải quyết.
Giám đốc Sở Công Thương Phan Thanh Tịnh làm rõ một số vấn đề đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh.

Bên cạnh những kết quả, qua trao đổi giữa đoàn công tác của HĐND tỉnh với các ngành cho thấy vẫn đang một số nội dung đến thời điểm này chưa được giải quyết triệt để. Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục quan tâm lĩnh quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó chú trọng phát huy vai trò của Ban chỉ đạo để phối hợp tốt hơn, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác này. Ngoài ra, Sở cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu, gắn với xử lý nghiêm vi phạm; tiếp tục xây dựng, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ cho đội ngũ quản lý thị trường; tập trung xử lý các vấn đề tồn tại, bất cập đặt ra tại các khu tái định cư các dự án thủy điện; đồng thời hoàn thiện các quy chế quản lý, vận hành các dự án thủy điện, an toàn hồ đập. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại buổi làm việc

Liên quan đến ngành điện, cần quan tâm hoàn thành việc bàn giao lưới điện nông thôn; tích cực giải quyết việc hoàn trả tiền đầu tư lưới điện cho người dân; tập trung xử lý các điểm nóng, trọng điểm mất an toàn về lưới điện... 

Minh Chi