Tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên làm việc tại kỳ họp 11 chiều nay (14/7), HĐND tỉnh chia làm 8 tổ để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; các tờ trình và dự thảo nghị quyết cũng như giải quyết các vấn đề đang đặt ra. 
 
Tại tổ 7, gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 3 đơn vị: thị xã Thái Hòa, Hoàng Mai và Cửa Lò. Cùng tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại; Huỳnh Thanh Điền; cùng đại diện các Sở Nội vụ; Tài nguyên – Môi trường; Thông tin – Truyền thông; Xây dựng; Cục Thống kê và lãnh đạo 3 thị xã. Vấn đề được đại biểu tổ 7 quan tâm thảo luận đánh giá cao kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2014 với nhiều gam màu sáng. 
 
Đại biểu Lê Xuân Đại phát biểu thảo luận tại tổ.
 
Đại biểu Huỳnh Thanh Điền phát biểu thảo luận
 
 
Tuy nhiên, nhiều đại biểu rất băn khoăn về những tồn tại, hạn chế đang đặt ra. Đại biểu Lê Xuân Đại, cho rằng: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt cao hơn cùng kỳ 2 năm trước và cao hơn bình quân chung cả nước, nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra là 7-8%. Nếu không quan tâm chỉ đạo quyết liệt thì sẽ rất khó thực hiện được mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra”.
 
Một vấn đề nữa cũng được đại biểu Lê Xuân Đại quan tâm, đó là công tác giảm nghèo đang có biểu hiện chững lại. “Nếu như mấy năm trước, bình quân mỗi năm giảm được hơn 3,1% hộ nghèo/năm thì vài năm trở lại đây chỉ giảm được được 2,1%/năm. Mục tiêu giảm nghèo được tỉnh xác định về đích trước 1 năm Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, với tỷ lệ hộ nghèo còn 10% vào cuối năm 2014, trong khi đó rà soát đầu năm 2014, toàn tỉnh có 13,4% hộ nghèo. Như vậy từ nay đến hết năm 2014 phải giảm 3,4% hộ nghèo thì không phải là đơn giản. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra của các cấp, các ngành và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần phải chỉ đạo quyết liệt, điều tra chặt chẽ để phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, từ đó đầu tư các nguồn lực và các giải pháp để thực hiện”.
 
Đại biểu Lê Đình Ty nêu ý kiến tại thảo luận tổ 7
 
 
Cũng đề cập đến những hạn chế, tồn tại đại biểu Huỳnh Thanh Điền (thị xã Hoàng Mai) thừa nhận có tình trạng dàn trải và nợ đầu tư xây dựng cơ bản. Theo đại biểu: “Mặc dù tỉnh đã triển khai hạn chế việc đầu tư một số công trình, tránh dàn trải và nợ đầu tư xây dựng cơ bản, nhưng quá trình điều hành vẫn có một số phát sinh không thể không đầu tư trong khi nguồn vốn không được bổ sung”. Tiếp nối vấn đề này, đại biểu Lê Đình Ty (Thị xã Cửa Lò), nêu thực trạng: Hiện nay trên địa bàn thị xã Cửa Lò có khá nhiều công trình nếu được đầu tư nâng cấp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn như đường nối Quốc lộ 46 đi qua phường Nghi Tân xuống Cảng Cửa Lò; đường số 3 và kênh số 3..., nhưng vẫn không được đầu tư... Giải pháp để tránh dàn trải là cần lựa chọn các công trình có hiệu quả và giá trị kinh tế để tập trung đầu tư. 
 
Đại biểu thị xã Hoàng Mai phát biểu thảo luận
 
Ngoài ra, nhiều đại biểu tại tổ 7 đã nêu lên một số thực tiễn và gợi mở giải pháp để giải quyết tỷ trọng giá trị sản xuất cây trồng, vật nuôi thấp; chậm bàn giao, hoàn trả lưới điện và chất lượng điện sinh hoạt ở nông thôn kém; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các chung cư, khu đô thị chậm; chất lượng các công trình giao thông; công tác quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường hiệu quả chưa cao...
  
Mai Hoa