Tập trung giải quyết vấn đề nổi cộm ở cơ sở

(Baonghean) - Năm 2016, Huyện ủy Tân Kỳ đã ban hành kế hoạch số 14-KH/HU nhằm xử lý các vấn đề trọng tâm nổi cộm trên địa bàn và tập trung chỉ đạo. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện về vấn đề này.

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ kiểm tra mô hình kinh tế ở cơ sở. Ảnh: Khánh Ly.

P.V: Đề nghị đồng chí cho biết kết quả giải quyết những vụ việc được xác định là trọng tâm, nổi cộm mà Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành kế hoạch xử lý  trong năm qua?

Đồng chí Bùi Thanh Bảo: Năm 2016, với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của BTV Huyện ủy, việc giải quyết 8 vấn đề trọng tâm, nổi cộm trên địa bàn đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, có 5 việc hoàn thành 100%:

Thứ nhất, đã giữ yên tình hình trong cán bộ, đảng viên Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Sông Con và tập trung chỉ đạo hoàn thành việc chuyển đổi theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông nghiệp. Hiện nay, nội bộ Công ty TNHH Một thành viên nông nghiệp Sông Con đoàn kết, đồng thuận, duy trì mối quan hệ tốt với các xã và Công ty CP Mía đường Sông Con, chủ động liên kết xây dựng các mô hình sản xuất cho hiệu quả cao.

Giám sát quản lý, khai thác khoáng sản tại Tân Kỳ. Ảnh tư liệu.

Thứ hai, giải quyết vụ việc liên quan đến kiến nghị của nhân dân xóm Gia Đề (xã Nghĩa Dũng) đối với việc cấp giấy phép khai thác cát sỏi cho DNTN Hoàng Đình Lâm. UBND huyện đã làm việc trực tiếp và giao trách nhiệm cho doanh nghiệp thực hiện tốt công tác dân vận để tháo gỡ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân xóm Gia Đề. Cùng với đó, chỉ đạo tập trung củng cố hệ thống chính trị và ổn định tình hình tại xóm này. Đến nay hệ thống chính trị đi vào hoạt động tốt, không có đơn thư, khiếu kiện hay cảnh người dân kéo nhau đến tập trung ở UBND cấp xã, cấp huyện để khiếu kiện.

Thứ ba, không để tiếp tục xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp xóm 14, xã Tân Hương.

Thứ tư, tổ chức cưỡng chế và xử lý thành công vụ tranh chấp đất đai giữa Công ty cổ phần Mía đường Sông Con và Doanh nghiệp tư nhân Hòa Cường.

Thứ năm, Thống nhất giải quyết ranh giới hành chính giữa một số xã Tân Xuân, Giai Xuân, Tân Hợp (Tân Kỳ) và Hạ Sơn, Châu Lý (Quỳ Hợp) theo phương án điều chỉnh đường địa giới hành chính. Đến nay toàn bộ mốc ranh giới đã cắm xong, người dân và chính quyền hai bên thống nhất cao. 

Còn 3 việc khó đến nay hoàn thành 50% và sẽ tập trung giải quyết trong quý 1/2017, trong đó có việc ổn định tình hình và tập trung giải quyết việc tranh chấp đất đai tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Hoàn. Huyện đã thành lập đoàn thanh tra, đến nay đã có báo cáo kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện. 

Đối với việc giải phóng mặt bằng, xử lý dứt điểm 15 ki-ốt kinh doanh tại khu vực thư viện (cũ) và trước khuôn viên Tòa án nhân dân huyện. Huyện xác định chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một giải phóng 4 ki-ốt trước cổng tòa án. Giai đoạn 2 giải phóng 11 ki-ốt còn lại. Đến nay 4 hộ trước cổng tòa án đã tiến hành tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Còn 11 ốt tại khu vực thư viện (cũ) sẽ giải quyết dứt điểm trong quý 1/2017. 

Đối với vụ việc tranh chấp đất giữa Công ty TNHH Kiều Phương và người dân xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) và xã Quang Thành (Yên Thành). Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát hiện trạng Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các ngành chức năng tính toán phương án hỗ trợ cho 31 hộ dân (tài sản trên đất và kinh phí di chuyển) với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng nhưng các bên không thống nhất phương án hỗ trợ nêu trên.

Công ty TNHH Kiều Phương đề nghị với huyện để công ty chịu trách nhiệm thỏa thuận với hộ dân đo đếm tài sản cây trồng trên thực địa để mua lại tài sản cây trồng trên đất theo giá thỏa thuận và đề nghị UBND 2 xã Nghĩa Dũng, Quang Thành cử cán bộ tham gia cùng khi công ty thực hiện đo đếm.

Nhưng đến nay Công ty TNHH Kiều Phương chưa có báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện Tân Kỳ. Trường hợp Công ty TNHH Kiều Phương không thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, không thỏa thuận được với hộ dân, huyện sẽ xem xét phương án đề nghị UBND tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật.

4 ốt quán trước khuôn viên tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ đã được tháo dỡ. Ảnh: Khánh Ly.

P.V: Vậy, bài học kinh nghiệm mà Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Kỳ rút ra trong quá trình giải quyết những vụ việc bức xúc nổi cộm là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Thanh Bảo: Qua thực tiễn thấy rằng, từ trước đến nay công tác lãnh đạo, quản lý điều hành, chỉ đạo tập trung xử lý hậu quả các vụ việc nổi cộm, bức xúc trên địa bàn còn chậm và bị động, lúng túng, mất nhiều thời gian. Việc nắm bắt tình hình để chủ động xem xét vấn đề để xây dựng kế hoạch, lộ trình và có hướng giải quyết lâu dài chưa thực hiện được nên hiệu quả đem lại chưa cao.

Vì vậy, sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, BTV Huyện ủy Tân Kỳ đã chủ động chọn 8 vụ việc bức xúc, nổi cộm có tính chất lâu dài để tập trung xử lý và chủ động xây dựng lộ trình, giải pháp thực hiện. 

Bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình giải quyết các vụ việc phải xác định thời gian, lộ trình cụ thể và phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể, đặc biệt là vai trò của thường trực. Mỗi đồng chí trong thường thực huyện ủy nhận phụ trách một việc khó, sau đó mới đến các đồng chí phó chủ tịch, ủy viên thường vụ, các phòng ban.

Ví dụ như đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp phụ trách việc chuyển đổi theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP tại Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Sông Con, đồng chí Phó Bí thư Thường trực phụ trách vụ việc giải phóng mặt bằng các ốt quán tại khu vực thư viện (cũ) và trước khuôn viên tòa án nhân dân huyện, đồng chí Phó Bí thư phụ trách cơ sở chịu trách nhiệm ổn định hệ thống chính trị tại xóm Gia Đề (xã Nghĩa Dũng) và không để xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp của xóm 14, xã Tân Hương...

Bên cạnh việc phân công rõ trách nhiệm cần phải kiểm tra, soát xét tiến độ triển khai thường xuyên. Gần như kỳ họp thường vụ nào, các vụ việc cũng được đưa ra soát xét, đôn đốc, nhắc nhở. Và điều quan trọng nhất quyết định thành công hay không là ý thức chính trị, quyết tâm cao và sự đoàn kết trên dưới một lòng của cả hệ thống chính trị. Từ thường trực, thường vụ, ban chấp hành cho đến các tổ chức đoàn thể đều đồng tâm thực hiện không ai nói ngược, bàn lùi.

P.V: Những nội dung nào được Tân Kỳ đưa vào xây dựng kế hoạch để tập trung giải quyết trong năm 2017 thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Thanh Bảo: Từ bài học kinh nghiệm năm 2016, dự kiến sang năm 2017, BTV Huyện ủy sẽ họp bàn đưa ra 7 vụ việc trọng tâm để tập trung giải quyết trong đó có 3 vụ việc năm 2016 giải quyết chưa xong, cố gắng xử lý dứt điểm trong quý 1/2017. Một vụ việc liên quan đến xây dựng công trình trái phép ở xóm 14, xã Tân Hương tuy đã được xem là khá ổn nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi.

Dịch vụ thương mại trên tuyến đường chính của Thị trấn Tân Kỳ. Ảnh tư liệu.

Còn lại 3 nội dung mới hết sức quan trọng. Đó là tập trung giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để xây dựng trung tâm hội nghị nhà hàng, khách sạn, chợ trung tâm huyện. Có thể nói một trong những đột phá của huyện Tân Kỳ trong xúc tiến đầu tư là đã kêu gọi được nhiều nhà đầu tư dự kiến xây dựng chung cư, chợ thương mại hiện đại, bến xe, trung tâm hội nghị, nhà hàng khách sạn, gạch ngói công nghệ cao… trên địa bàn.

Lần này, huyện quyết tâm cao vì nếu cơ hội đến không nắm bắt thì không có cơ hội khác, nhất là việc xây dựng chợ trung tâm vì Tân Kỳ là một trong số ít huyện chưa có chợ trung tâm, kêu gọi đầu tư đã chục năm nhưng không ai mặn mà, không ai đầu tư nay mới có doanh nghiệp chấp nhận đầu tư. 

Việc thứ hai là tập trung giải phóng hành lang an toàn giao thông, điểm nhấn là trung tâm thị trấn, dẹp chợ cóc, các ốt quán trước khuôn viên các cơ quan nhà nước như Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện... tạo hành lang ATGT thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Việc cuối cùng rất quan trọng là chấn chỉnh tác phong, lề lối của cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước theo tinh thần Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy và Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thông qua đề án nâng cao chất lượng cán bộ trong hệ thống chính trị cấp huyện, cấp cơ sở tạo bước đột phá trong công tác cán bộ bởi như Bác Hồ đã nói “Cán bộ là gốc của mọi việc”, “Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. 

P.V: Cảm ơn đồng chí!

Khánh Ly

(Thực hiện)