Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà. ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà.

Đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030" nhằm mục tiêu tập trung nguồn lực, tạo đột phát, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, rút ngắn khoảng cách chất lượng giáo dục các vùng miền; củng cố phát triển mạng lưới trường, lớp với quy mô hợp lý, giảm thiểu các điểm trường lẻ, lớp ghép; phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, xây dựng mô hình trường phổ thông bán trú kiểu mới.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu cho ý kiến về các dự thảo. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu cho ý kiến về các dự thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Qua đó, góp phần tạo dựng môi trường giáo dục, phát triển phẩm chất năng lực người học theo chuẩn đầu ra của từng cấp học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cũng theo đề án này, trong những năm tới, sẽ tập trung kinh phí để các huyện miền núi xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học và tham mưu các chính sách hỗ trợ cho nhà giáo công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chính sách cho các nhà giáo công tác tại trường nội trú, bán trú, các trường thí điểm mô hình phổ thông dân tộc bán trú THPT; chính sách thu hút giáo viên giỏi, khuyến khích giáo viên yên tâm ở lại công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành giới thiệu về đề án. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành giới thiệu về đề án. Ảnh: Mỹ Hà

Cho ý kiến về vấn đề này, các đại biểu đều cho rằng đề án phù hợp với thực tế hiện nay và có ý nghĩa thiết thực đối với công tác giáo dục ở vùng cao, đặc biệt khi hiện nay chất lượng dạy học ở các huyện miền núi còn nhiều hạn chế, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa đảm bảo việc dạy và học...

Tuy nhiên để đề án sớm đi vào thực tế, các ý kiến đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần xác định rõ số lượng quy mô trường lớp theo huyện, thành thị theo các quy định mới của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần đưa ra mục tiêu theo từng năm, từng giai đoạn và xây dựng các cơ chế chính sách mới (song song với các cơ chế chính sách cũ), quy hoạch chi tiết cho từng huyện, từng xã.

Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Cho ý kiến về đề án này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với mục tiêu và các nội dung mà đề án đã xây dựng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đồng chí Bùi Đình Long cũng lưu ý Sở cần bổ sung những ý kiến đóng góp của các ban, ngành liên quan. Trong quá trình thực hiện cần làm rõ trường nào sẽ thực hiện việc xây dựng các trường bán trú kiểu mới để có kế hoạch bố trí tài chính cũng như lộ trình thực hiện. Việc xây dựng các chính sách phải cụ thể để sau khi đề án thông qua sẽ ban hành nghị quyết thực hiện.

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến Dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Phạm Văn Toàn báo cáo về việc lấy ý kiến Dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Phạm Văn Toàn báo cáo về việc lấy ý kiến Dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại. Ảnh: Mỹ Hà

Qua lắng nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long các ban, ngành liên quan cần xem lại việc thực hiện Quy chế căn cứ theo các văn bản mới ban hành để phù hợp với thực tế hiện nay và việc lấy ý kiến để hoàn thiện quy chế phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định trước khi thông qua phiên họp UBND tỉnh./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.