Tập trung nguồn lực phát huy lợi thế đất rừng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ làm việc tại huyện Quỳ Châu, sáng 16/6, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND, đồng chí Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện các sở ban ngành đi thăm các mô hình phát triển kinh tế, các công trình giao thông trọng điểm và các mô hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
 
Đồng chí Chủ tịch đã đến thăm 2 cơ sở sản xuất tăm tre là doanh nghiệp Thanh Phú Lâm, ở xã Châu Bính, doanh nghiệp Hiền Thương ở bản 32 xã Châu Thắng. Đây là những doanh nghiệp tư nhân sản xuất có hiệu quả kinh tế cao và lấy nguyên liệu sẵn có tại địa phương như: lùng, tre, nứa. Hiện nay tại 2 cơ sở sản xuất này thường xuyên có 20 lao động là người dân tộc thiểu số làm việc tại xưởng chế biến và gần 100 lao động làm việc thời vụ, với mức lương bình quân từ 3 đến 3,5 triệu đồng/ người/tháng. Sản lượng tăm tre làm ra của những doanh nghiệp tư nhân Thanh Phú Lâm và Hiền Thương mỗi năm một doanh nghiệp đạt 200 tấn, tổng doanh thu trên 3 tỷ đồng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, đồng chí Lê Quang Huy thăm cơ sở sản xuất tăm tre Thanh Phú Lâm
Chủ cơ sở sản xuất Thanh Phú Lâm giới thiệu về mô hình với đoàn công tác
Chủ cơ sở sản xuất tăm tre Hiền Thương giới thiệu về sản phẩm
 
Cơ sở sản xuất tăm tre Hiền Thương
Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Đình Sơn ở bản Bài, xã Châu Thắng. Với vốn vay ban đầu 50 triệu đồng giờ đây mỗi năm gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng với tổng đàn bò lên tới trên 50 con.
 
Tại cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng và đánh giá cao mô hình làng nghề hương trầm Quỳ Châu. Với nguyên liệu được lấy từ cây rễ hương, trồng trên địa bàn, mỗi năm cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan cho thu nhập trên 1,4 tỷ đồng, được xuất đi khắp cả nước. Và qua những mô hình phát triển kinh tế nơi đây có thể lấy làm cơ sở để tỉnh đề ra các giải pháp đầu tư phát triển kinh tế cho miền Tây nói chung, huyện Quỳ Châu nói riêng trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về tỉnh Nghệ An.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trò chuyện thân mật với ông Hoàng Đình Sơn-chủ trang trại nuôi bò ở bản Bài
Thăm cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan
 
Trong khuôn khổ chương trình làm việc đồng chí còn đi thăm công trình cầu Hoa Hải tại Thị trấn Tân Lạc, là công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, giải quyết nhu cầu đi lại giao thương cho hơn 1.000 người dân mỗi ngày. Đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng đại hội đảng các cấp và chào mừng 600 năm thành lập huyện Quỳ Châu. Dự kiến đến 30/6/2015 sẽ hoàn thành bàn giao và đưa vào khai thác sử dụng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thi công cam kết đẩy nhanh tiến độ để kịp bàn giao công trình đúng thời hạn.
 
Tại Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 nơi học sinh vẫn theo học trong những ngôi nhà lợp tranh tre nứa lá, đoàn công tác cũng đã được UBND huyện vui mừng báo cáo sắp sửa sẽ đưa đề án xây dựng trường PTCS nội trú thị trấn khang trang với tổng mức đầu tư 2,3 tỷ đồng xây dựng tại đây. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra tiến độ công trình cầu Hoa Hải
Đoàn thăm Trường tiểu học Châu Hạnh 2
 
Với hệ thống giao thông nông thôn tại bản Kẻ Bọn xã Châu Hạnh, đồng chí đã ghi nhận tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm cuả bà con nơi đây. Để hoàn thành tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới với chiều dài 1,1km bà con đã đóng góp mỗi hộ 1,2 triệu đồng. 
Thăm hệ thống giao thông nông thôn bản Kẻ Bọn xã Châu Hạnh huyện Quỳ Châu
 
Chiều cùng ngày, Đồng chí Chủ tịch tỉnh sẽ có buổi làm việc lãnh đạo huyện Quỳ Châu tại trụ sở UBND huyện để nghe và cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 
Video clip cuộc làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác tại Quỳ Châu:
 
.
 Thanh Nga- Đức Anh