Tập trung thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

(Baonghean.vn) - Sáng 21/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Đồng chí Trần Hồng Châu trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
 
Năm 2013, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, đã thụ lý kiểm sát 2.593 tin; phối hợp với cơ quan chức năng phân loại xử lý 2.475 tin và khởi tố hình sự 2.140 tin. Trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, Viện đã thụ lý 2.398 vụ án hình sự, 4.740 bị can; cơ quan điều tra đã giải quyết 2.160 vụ, 4.284 bị can, trong đó, kết thúc điều tra đề nghị truy tố 2.049 vụ với 4090 bị can; Viện Kiểm sát phải giải quyết 2.114 vụ, 4.237 bị can, đã giải quyết 2.062 vụ, 4.132 bị can, trong đó truy tố 2.049 vụ, 4.104 bị can. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, đã thụ lý kiểm sát xét xử sơ thẩm 2.183 vụ, 4.420 bị cáo; thụ lý xét xử sơ thẩm 344 vụ, 545 bị cáo. Dù số lượng án xét xử lớn, nhưng các vụ án Viện truy tố đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.
 
Cũng trong năm 2013, các công tác kiểm sát việc bắt giữ, tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án hình sự, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù; kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự; kiểm sát việc hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án dân sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đều được thực hiện tốt.
 
Đồng chí Trần Hồng Châu trao cờ thi đua của Viện KSND tối cao cho ngành Kiểm sát tỉnh.
Thường trực HĐND tỉnh trao cờ của UBND tỉnh cho Viện KSND tỉnh.
 
Năm 2014, để thực hiện tốt công tác của ngành theo Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 2/1/2014 của Viện Kiểm sát tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh triển khai nghiêm túc Hiến pháp mới được sửa đổi; tập trung thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo đạt và vượt việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, phấn đấu đạt trên 90% tỷ lệ thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm; đạt tỷ lệ trên 98% xử  lý hình sự sau bắt, tạm giữ; phấn đấu không có án giải quyết quá hạn luật định; tỷ lệ giải quyết án của cơ quan điều tra đạt trên 85%, của Viện Kiểm sát nhân dân đạt trên 995%, của Tòa án đạt trên 90%; không để xẩy ra việc đình chỉ điều tra bị can vì không phạm tội...
 
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Hồng Châu đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2013 của tập thể cán bộ công chức, viên chức ngành kiểm sát tỉnh đã có nhiều đổi mới, năng động sáng tạo trong công tác để bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, hạn chế được các sai phạm trong xử lý oan sai, trừng trị thích đáng các loại tội phạm, góp phần vào thành công chung của tỉnh năm 2013. Đồng thời, nhắc nhở ngành khắc phục, có biện pháp chấn chỉnh những điểm còn tồn tại, xử lý nhanh những vụ việc có vấn đề được dư luận quan tâm, tập trung hơn nữa cho công tác cải cách hành chính, phối hợp tốt với cơ quan Tòa án, Công an và các cơ quan liên quan... để hoàn thành xuất sắc công tác kiểm sát năm 2014.
 
Dịp này, ngành Kiểm sát tỉnh vinh dự có 3 cá nhân được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì, Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp; được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2013"; UBND tỉnh tặng cờ "Đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác; dẫn đầu trong thi đua yêu nước năm 2013"...
 
Nhật Lân