Tập trung vốn cho công trình trọng điểm để đầu tư XDCB đạt hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chiều 14/10, sau buổi thị sát một số công trình đầu tư xây dựng cơ bản ở Yên Thành, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính và Kiểm toán Nhà nước khu vực II. 
 
 
Lãnh đạo UBND huyện Yên Thành báo cáo kết quả thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản các năm 2012, 2013, 2014
 
Thống kê tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) của huyện Yên Thành trong 3 năm 2012-2014 là 909,49 tỷ đồng. Số công trình, dự án được tỉnh phê duyệt theo kế hoạch năm 2012-2014 là 166 công trình, ngoài ra có 18 công trình, dự án chuyển tiếp từ năm 2011 sang năm 2012. Nhìn chung, tất cả các công trình được phê duyệt đều đã hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, tiến độ thi công còn chậm, một số công trình đang hoãn thi công do nợ vốn đầu tư XDCB. Hiện trên địa bàn huyện có 173 công trình chưa được bố trí đủ vốn (kể các công trình sử dụng vốn ngân sách và các nguồn vốn khác). 
 
Đại diện các sở ngành tham gia đoàn giám sát phát biểu
 
 
 
Chất vấn lãnh đạo huyện về công tác đầu tư xây dựng cơ bản

Đáng lưu ý nhất là các công trình xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông và kiên cố hóa trường học. Do đặc thù huyện Yên Thành có diện tích lớn (450km2), là vùng đồng bằng chiêm trũng và kế thừa hệ thống hạ tầng giao thông kết hợp thủy lợi nên hiện nay hầu hết cơ sở hạ tầng giao thông của địa phương đã xuống cấp hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bất cập thường gặp nhất là bố trí vốn nhỏ giọt khiến tiến độ thi công chậm chạp, quá trình thi công không đồng bộ; phân kỳ, cắt giảm dự án do thiếu vốn. Đơn cử như dự án nâng cấp đường 33 với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng nhưng vốn bố trí mỗi năm chỉ có 2 tỷ đồng. Hoặc dự án Đê Viên - Vĩnh - Khánh - Long - Nhân - Thị trấn có hiệu quả sử dụng cao nhưng tiến độ thi công còn chậm do cắt giảm vốn.

 
Chương trình kiên cố hóa trường học tại Yên Thành được phê duyệt 61 danh mục kể từ năm 2008 đến nay, đa số công trình đã hoàn thành nhưng một số chưa quyết toán với lý do nợ vốn (mới cấp được 60 tỷ trên tổng số 80 tỷ). Tuy nhiên, một số công trình chưa hoàn thành do thiếu vốn. Đặc biệt, có 1 công trình chưa triển khai thi công là trường mầm non Thịnh Thành; 4 công trình có khả năng không thể tiếp tục thi công do chưa bố trí được vốn là: trường THCS Công Thành, trường THCS Mỹ Thành, trường tiểu học Tiến Thành, trường mầm non Long Thành. Trên cơ sở tình hình thực tiễn, huyện kiến nghị với HĐND có giải pháp ưu tiên bố trí đủ vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm và thi công chưa hoàn thành; hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành quyết toán; nhanh chóng triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác đầu tư và quản lý đầu tư XDCB.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc làm việc
 
Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận : Huyện đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; hoàn thành kịp thời công tác giải ngân, theo dõi sát sao và có ý thức giải quyết nợ XDCB, tổ chức đấu thầu và tuyển chọn nhà thầu...Đặc biệt, sáng kiến giao cho chính quyền cơ sở nơi có dự án thi công chịu trách nhiệm vận động giải phóng mặt bằng đạt hiệu quả tốt là điểm sáng trong XDCB tại Yên Thành. Tuy nhiên, huyện cần lưu ý triển khai thành lập ban quản lý dự án, tập trung từ nay đến cuối năm hoàn thành kế hoạch đầu tư XDCB năm 2014. Còn tồn đọng nhiều dự án thi công dang dở, phân kỳ thi công, điều chỉnh tổng mức đầu tư,...đây là những mặt hạn chế cần huyện đặc biệt lưu tâm để công tác đầu tư XDCB đạt hiệu quả tốt hơn nữa. 
 
Thục Anh