Tạt Đăng Quai - nơi cá hóa thuồng luồng

(Baonghean.vn)- Người ta tin rằng ở chân thác Tạt Đăng Quai có cặp cá “pá pộc” đã thành tinh hóa thuồng luồng gây nên nỗi sợ cho không ít người.
 
Theo tiếng Thái, Tạt Đăng Quai có nghĩa là thác mũi trâu. Thác cách bản Bón xã Yên Na (Tương Dương) khoảng 15 phút xuyên rừng. Ngọn thác gồm 3 tầng ở lưng chừng ngoi núi Pu Còn Nguôi. Tầng dươi có độ cao chưa đầy 10m, tầng giữa được cho là đẹp nhất, cao khoảng 30m. Tầng trên cùng được cho là nơi cư ngụ của cặp vợ chồng “pá pộc”, tên gọi của một loài cá suối.
 
 
Tầng trên của ngọn thác là những tia nước thướt tha buông xuống thảm lá xanh.
Con suối tạo thành ngọn thác Tạt Đăng Quai nhỏ nhưng mát lạnh hơn so với nguồn nước các dòng suối trong vùng. Theo người dân bản địa, con suối này còn có nhiều ngọn thác khác như thác Mưa (Phạ Phôn), thác Xao Va (Hai Mươi Sải Tay).
 
 
Tầng dưới cùng ngọn thác Tạt Đăng Quai lọt thỏm trong một hang núi như chiếc hầm trú ẩn kiên cố, lối vào là một cổng đá tự nhiên được che phủ bởi cây dây leo và rêu mốc nên càng gợi thêm vẻ bí hiểm. Dưới chân ngọn thác nhỏ có những phiến đá có thể thảnh thơi ngồi nghỉ sau chuyến leo núi. 
 
Muốn vào đến chân thác phải chui qua cổng này. Dưới vòm cổng là một vực nước nhỏ. Theo người dân bản địa, vào mùa mưa nước chảy xiết, rất khó vào dưới chân thác. Vượt qua ngọn thác thứ nhất là đến tầng thứ 2 nom rất thơ mộng với những tia nước thướt tha buông xuống thảm lá xanh mướt.
 
Người dân địa phương thường tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác.
Theo chị Ốc Thị Phòng, vào mùa hè địa điểm này thường được người dân ở bản Bón và các khu vực lân cận tìm đến "giải nhiệt", tắm suối, mở tiệc. Những công nhân viên chức trong xã và những địa bàn lân cận cũng tìm đến vào dịp cuối tuần, những ngày thời tiết nắng nóng..
 
Tầng dưới của ngọn thác lọt thỏm trong một hang núi.
Bản Bón là quần cư người Thái có lịch sử hàng trăm năm. Ngày trước bản thuộc mường Xiêng Nứa, một mường lớn ở khu vực Tây nam Nghệ An. Hiện tại, tuyệt đại đa số cư dân trong bản vẫn ở nhà sàn với những ngôi nhà có tuổi đời từ bốn năm mươi năm đến hàng trăm năm.
Hữu Vi