Tàu chiến Nhật tập trận với tàu sân bay Mỹ ở phía bắc Biển Đông

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) đã khởi động cuộc tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson ở biển Philippine, phía bắc Biển Đông, trong lúc di chuyển về hướng bán đảo Triều Tiên.

Tàu khu trục Samidare (trước) của Nhật Bản trong lần diễn tập chung với tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ở biển Hoa Đông ngày 9.3.2017

Theo tờ The Japan Times, các khu trục hạm của MSDF là Samidare và Ashigara vào ngày 23.4 đã tham gia diễn tập trong lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn đang di chuyển trên biển.

Hồi tháng trước, các tàu chiến của MSDF đã hai lần tập trận chung với tàu USS Carl Vinson tại biển Hoa Đông, nhưng tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên một lần nữa buộc hải quân hai nước đồng minh phải tiến hành cuộc diễn tập khẩn cấp.

CHDCND Triều Tiên chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) vào ngày 25/4, và theo thông lệ Bình Nhưỡng có thể sẽ tổ chức phóng tên lửa hoặc thậm chí thử hạt nhân vào những dịp như vậy.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 22/4 cho biết nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến sẽ đi vào vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản “trong vài ngày nữa”. Tuy nhiên, hành tung của nhóm tàu trên rất khó đoán trong những ngày gần đây, do phía Mỹ liên tục “tung hỏa mù” về sự hiện diện của con tàu.

Chiến thuật "gương đông kích tây"

AFP ngày 22.4 đưa tin một chiếc tiêm kích F/A-18 bị rơi xuống biển lúc sắp đáp xuống tàu sân bay Carl Vinson khi con tàu đang ở biển Celebes, phía nam Philippines vào ngày 21.4.

Trước đó, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12.4 tuyên bố nhóm tàu trên đang được triển khai đến bán đảo Triều Tiên thì ngày 15.4 tàu sân bay Carl Vinson và các tàu hộ tống được phát hiện đang băng qua eo biển Sunda nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia để xuống nam Ấn Độ Dương.
 
Nói cách khác, trong ngày mà cả thế giới hồi hộp theo dõi cuộc duyệt binh của Bình Nhưỡng, tàu sân bay Mỹ ở cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600 km và cách Singapore khoảng 800 km về phía đông nam. Thay vì hướng về bán đảo Triều Tiên sau khi rời Singapore ngày 8.4, tàu này trên thực tế đi về phía ngược lại để tham gia cuộc tập trận với Úc ở nam Ấn Độ Dương.

Có vẻ như Hải quân Mỹ đang áp dụng chiêu tung thông tin nhiễu đánh lạc hướng vị trí nhóm tàu này.

Theo TNO