Tàu chở 11 tấn urani làm giàu cấp độ thấp trên đường tới Nga

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ngày 28/12, một tàu chở 11 tấn nguyên liệu urani được làm giàu ở cấp độ thấp đã rời Iran để lên đường tới Nga. 
 

Hình minh họa. (Nguồn: wbrz.com)

Ông đồng thời ca ngợi đây là một động thái quan trọng của Tehran trong việc thực thi các cam kết của nước này trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hôm 14/7 vừa qua với các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: “Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã thấy những dấu hiệu tiến bộ đáng kể hướng tới việc Iran hoàn tất các cam kết chủ chốt của nước này trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân. Chuyến hàng này bao gồm tất cả nguyên liệu hạt nhân của Iran được làm giàu tới 20% mà không được sản xuất dưới dạng thanh nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích nghiên cứu của Tehran.”

Ông cũng cho biết: “Việc đưa toàn bộ nguyên liệu hạt nhân được làm giàu này ra khỏi Iran là một bước quan trọng hướng tới việc Tehran đáp ứng các cam kết sở hữu không quá 300 kg urani được làm giàu ở cấp độ thấp”.

Theo VIETNAM+