Tàu chở hàng không người lái sẽ ra khơi từ năm 2018?

Tàu chở hàng không người lái đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu ra khơi từ năm 2018, theo một dự án đầy tham vọng của một công ty có trụ sở ở Na Uy.

Tàu chở hàng không người lái
Tàu chở hàng không người lái

Công ty Na Uy Yara vừa tiết lộ kế hoạch phát triển tàu chở hàng tự động, chạy hoàn toàn bằng điện, có tên Yara Birkeland. Con tàu công nghệ cao này dự kiến sẽ giúp loại bỏ 678 tấn cácbon điôxit khỏi không khí nhờ giảm khoảng 40.000 chuyến chở hàng bằng phương tiện chạy dầu diesel mỗi năm.

Yara Birkeland dự kiến sẽ ra khơi lần đầu tiên vào năm 2018, nhưng ban đầu vẫn chịu sự điều khiển của con người. Tuy nhiên, tới năm 2020, tàu sẽ hoàn toàn vận hành tự động.

"Hiện mỗi ngày có hơn 100 chuyến xe tải chạy dầu diesel để chuyên chở hàng hóa từ nhà máy Porsgrunn của Yara tới các cảng ở Brevik và Larvik, trước khi chúng được đưa tới tay khách hàng trên khắp thế giới. Với tàu chở hàng không người lái, chạy bằng điện mới này, chúng tôi sẽ chuyển hoạt động vận tải từ đường bộ ra đường biển. Việc đó sẽ giúp giảm sự phát thải tiếng ồn và khói bụi, cải thiện tính an toàn của các con đường quốc lộ cũng như giảm sự phát thải các khí độc hại như NOx và CO2", ông Svein Tore Holsether, chủ tịch và CEO của công ty Yara giải thích.

Hãng Yara tiết lộ đã phối hợp với công ty công nghệ hàng hải Kongsberg để chế tạo "con tàu cải tiến nhằm bảo vệ hành tinh của chúng ta". Theo thỏa thuận, công ty Kongsberg chịu trách nhiệm phát triển và cung ứng mọi công nghệ thiết yếu cho tàu Yara Birkeland, kể cả các cảm biến và công cụ tích hợp cho các hoạt động tự động từ xa, động cơ điện, pin và hệ thống kiểm soát động cơ đẩy.

Theo VNN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.