Tàu CSB 8020 sắp khởi hành về Việt Nam?

Tàu tuần tra CSB 8020 đã hoàn tất công tác đại tu sửa chữa lớn và sẵn sàng được bàn giao trong thời gian sắp tới.

Tàu tuần tra CSB 8020 của Việt Nam có nguồn gốc từ chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) lớp Hamilton của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (United States Coast Guard), con tàu nhận quyết định chuyển giao vào giữa năm nay và sau đó trải qua quá trình đại tu sửa chữa lớn cũng như huấn luyện kíp điều khiển tại Honolulu, Hawaii.

Hình ảnh mới nhất về chiếc CSB 8020 vừa qua đã xuất hiện trên các trang quân sự nước ngoài, con tàu đã được sơn hoàn thiện so với lần xuất hiện vào tháng trước, các loại radar kiểm soát hỏa lực cho khẩu pháo Oto Breda cỡ 76,2 mm cùng radar dẫn đường hàng hải đã được lắp đặt đầy đủ.

Tấm ảnh mới nhất chụp tàu CSB 8020 của Việt Nam, dễ nhận thấy con tàu đã hoàn thiện 100%.

Chi tiết đáng chú ý nhất trong bức ảnh trên đó là chiếc CSB 8020 đang được tàu kéo lai dắt ra khỏi cầu cảng, với tình trạng hoàn thiện 100% như vậy đã làm xuất hiện nhận định cho rằng nó chuẩn bị rời cảng Honolulu để lên đường trở về Việt Nam.

Nhưng theo cập nhật của trang marinetraffic.com thì tàu vẫn đang nằm tại Hawaii, ở tình trạng neo đậu chưa khởi hành, có thể phải đến hết tháng 11 thì con tàu mang mã nhận dạng dịch vụ di động hàng hải MMSI là 574120033 mới chính thức ra khơi.

Ngoài ra còn một điểm nữa cũng cần chú ý đó là module của hệ thống pháo bắn nhanh Phalanx CIWS 20 mm bố trí ở phần đuôi, phía sau sàn đáp trực thăng đã bị tháo bỏ.

Tàu tuần tra USCGC Mellon (WHEC 717) bắn nghiệm thu tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon.

Tuy nhiên kết cấu của tàu tuần tra lớp Hamilton là tương đối mở do nó vốn được thiết kế để mang vũ khí mạnh như tên lửa chống hạm và ngư lôi chống ngầm nhằm hỗ trợ Hải quân Hoa Kỳ trong thời gian diễn ra chiến tranh Lạnh. 

Nếu lực lượng khai thác sử dụng có nhu cầu thì họ hoàn toàn có thể hoán cải nó trong thời gian ngắn để mang lại sức mạnh mới, biến chiếc tàu trên thành một khinh hạm 3.000 tấn đúng nghĩa.

Theo BaoDatviet