Tàu NASA hé lộ tin mới sau chuyến bay đầu tiên quanh Mặt Trời

Tàu thăm dò Parker gửi về Trái Đất 17 Gb dữ liệu khoa học, một phần thu được từ vòng bay đầu tiên.
Tàu NASA hé lộ tin mới sau chuyến bay đầu tiên quanh Mặt Trời ảnh 1

Tàu thăm dò Parker tiếp cận Mặt Trời để giải đáp những bí ẩn về ngôi sao này.

Tàu thăm dò Parker thực hiện thành công vòng bay thứ nhất quanh Mặt Trời và tiến vào vòng bay tiếp theo. Theo kế hoạch, con tàu sẽ di chuyển quanh ngôi sao này 24 vòng và tận dụng lực hấp dẫn của sao Kim để dần thu hẹp quỹ đạo.

Parker được phóng lên vũ trụ từ Trạm không quân Cape Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 12/8/2018. Con tàu vượt qua lần tiếp cận gần đầu tiên vào ngày 5/11/2018, khi khoảng cách với Mặt Trời  là 24 triệu km. Ngày 19/1, nó ở vị trí xa Mặt Trời nhất trong quỹ đạo, gọi là điểm viễn nhật.   

Con tàu đã gửi về 17 Gb dữ liệu khoa học từ chuyến bay đầu tiên, NASA cho biết. Đến tháng 4, nó sẽ truyền toàn bộ thông tin thu thập được.

"Chuyến bay đầu tiên rất tuyệt vời và đem lại nhiều thông tin mới. Chúng tôi biết thêm nhiều điều về cách con tàu hoạt động và phản ứng với môi trường Mặt Trời. Tôi tự hào rằng các dự đoán của nhóm nghiên cứu rất chính xác" - Andy Driesman, quản lý dự án tàu thăm dò Parker, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins, cho biết.

"Chúng tôi luôn nói rằng mình không biết nên kỳ vọng gì cho đến khi xem dữ liệu. Dữ liệu nhận được gợi ra nhiều thứ mới mẻ mà chúng tôi chưa từng quan sát. Tàu thăm dò Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh khám phá những bí ẩn của Mặt Trời", nhà khoa học Nour Raouafi chia sẻ.

Tàu Parker đã phá kỷ lục bay gần Mặt Trời nhất do tàu Helios 2 xác lập năm 1976. Con tàu cũng lập kỷ lục mới cho vật thể nhân tạo với tốc độ bay lên đến hơn 343.000 km/h. Những kỷ lục này sẽ còn thay đổi trong quá trình tàu Parker thực hiện sứ mệnh của mình.  

Hiện tại, để chuẩn bị cho vòng bay thứ hai, các kỹ sư xóa bớt dữ liệu trên tàu. Đây chính là phần dữ liệu đã được truyền về trái đất. Họ cũng gửi đi thông tin cập nhật về vị trí, cách định hướng và những chỉ dẫn trong khoảng một tháng tiếp theo.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...