Tàu Nga chở vũ khí hướng về Syria

Một tàu của Nga đã được nhìn thấy chở thiết bị quân sự qua eo biển Bosporus để tới Syria trong bối cảnh quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt phiến quân.

Tàu Nga chở vũ khí qua eo biển Bosporus. Ảnh: Almasdar News
Theo hãng tin Almasdar News đưa tin ngày 31/7, tàu chở hàng lớp Tapir LST Orsk 148 của Nga đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosporus tại Địa Trung Hải.

Almasdar News cho biết tàu Nga đang trong hành trình tới cảng Tartus ở vùng duyên hải phía Bắc Syria. Trên tàu có chất nhiều thiết bị quân sự.

Đây không phải lần đầu tiên các tàu của Nga được phát hiện chở thiết bị quân sự tới Syria mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo rút bớt lực lượng quân sự Nga tại Syria vào tháng 12 năm ngoái. Trước đó, Nga đã bắt đầu việc tu sửa, hiện đại hóa căn cứ hải quân của nước này tại quân cảng Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Cận cảnh tàu Nga chở trang thiết bị tới Syria. Ảnh: Almasdar News
Quân đội Nga được cho là đang tăng cường hỗ trợ cho lực lượng quân đội Chính phủ Syria để tiến hành một cuộc tiến công lớn nhằm vào các phiến quân Hồi giáo tại tỉnh Idlib. Trong khi đó, các khu vực từng do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Tây Nam Syria đã được quân đội của chính quyền Tổng thống Assad giải phóng.

Mặc dù Tổng thống Assad từng tuyên bố muốn giành lại tỉnh Idlib từ tay phiến quân và coi đây là ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria, song giới chức Nga vẫn chưa chính thức xác nhận về kế hoạch tấn công lớn tại Idlib. Tỉnh Idlib là nơi tiếp nhận nhiều phiến quân và gia đình phiến quân - những người sơ tán khỏi những khu vực nằm trong diện “thỏa thuận hòa giải” do Nga bảo trợ.

Giới phân tích nhận định nếu muốn giành lại Idlib, lực lượng chính quyền Assad sẽ gặp nhiều khó khăn do các phiến quân đối lập và phần tử khủng bố từ nhiều khu vực khác của Syria đều đổ về đây. Tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn được xem là thời cơ thuận lợi để quân đội Syria giải phóng khu vực này do sức mạnh của phiến quân đã giảm đi đáng kể trong thời gian gần đây.

dantri.com.vn