Tàu ngầm Kilo 636 thứ ba của Việt Nam sắp được hạ thủy

Hãng Interfax-AVN dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, thân tàu ngầm thứ ba thuộc dự án 636, được chế tạo tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty" (Saint-Peterburg) dành cho Hải quân Việt Nam, sẽ được hạ thủy vào cuối tháng Tám này.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát Tàu ngầm Hà Nội trong chuyến thăm Nga mới đây (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Nguồn tin nhận định: "Hiện đang thực hiện quy trình lắp đặt tuyến trục, động cơ điện, nhiên liệu và những hệ thống khác. Khoảng sau hai tuần nữa, con tàu xuất khẩu thứ ba sẽ được hạ thủy. Tiếp đến sẽ bắt đầu những thử nghiệm neo đậu”.

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm diesel-điện thuộc lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng được lên kế hoạch đến năm 2016.

Trong sáu chiếc tàu ngầm này, hai chiếc đầu tiên sẽ lần lượt mang tên "Hà Nội" và "Thành phố Hồ Chí Minh." Đài Tiếng nói nước Nga cho biết cả hai chiếc đều đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm cấp nhà máy và cấp quốc gia. Công tác đào tạo thủy thủ, huấn luyện trên bờ và ngoài biển đã được bắt đầu từ tháng Bảy.

Tháng trước, hãng thông tấn Nga RIA Novosti cũng đã dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi cho biết chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số sáu chiếc đóng cho Việt Nam sẽ chính thức được bàn giao vào tháng 11/2013.

Các chuyên gia quân sự được Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời cũng khẳng định rằng, họ hoàn toàn tin tưởng thủy thủ đoàn Việt Nam sẽ điều khiển được những chiếc tàu ngầm hiện đại này về nước qua ngả Châu Phi./.


Theo TTXVN - L.T