Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam có hệ thống đẩy Pump-jet

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hệ thống đẩy phản lực nước - pump-jet (còn được gọi là water-jet) tưởng như chỉ có trên tàu ngầm Kilo 877 Alrosa của Nga, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong biên chế Hải quân Nga có một tàu ngầm Kilo Dự án 877 rất đặc biệt, đó là thay vì sử dụng chân vịt truyền thống thì nó lại được trang bị một động cơ đẩy phản lực nước.

Ưu điểm của loại động cơ này giúp tàu ngầm chạy rất êm, có thể hoạt động tốt hơn tại vùng nước nông hay nâng cao khả năng vận động cự ly hẹp. Đây cũng là thiết kế thường thấy trên các tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại.

Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam có hệ thống đẩy Pump-jet ảnh 1
Hệ thống đẩy phản lực nước trên tàu ngầm Kilo 877 Alrosa của Hải quân Nga

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất chiếc Alrosa được trang bị hệ thống đẩy phản lực nước, các tàu ngầm Kilo còn lại đều quay về với thiết kế sử dụng chân vịt truyền thống, bao gồm cả loại 636.1 dành cho xuất khẩu hay 636.3 phục vụ trong Hải quân Nga.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên đó là mới đây người Nga đã công bố một tài liệu đặc biệt về hai lớp tàu ngầm trên. Thông tin đáng chú ý đó là cả phiên bản 636.1 lẫn 636.3 đều được trang bị 2 động cơ phản lực nước cỡ nhỏ ở bên hông.

Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam có hệ thống đẩy Pump-jet ảnh 2
Động cơ phản lực nước bên hông tàu ngầm Kilo 636.1 dành cho xuất khẩu

Theo thuyết minh kỹ thuật, tàu ngầm Kilo 636 được trang bị tổng cộng 4 động cơ đẩy. Động cơ lớn nhất có công suất 5,5 MW khi ở vòng tua máy 500 vòng /phút.

Khi tàu chạy ở tốc độ thấp dưới 3 hải lý/h, động cơ chính được tắt và trục chân vịt chính sử dụng động cơ nhỏ hơn. Hai động cơ cuối cùng là để chạy hệ thống phản lực nước lắp ở hai bên thân gần chân vịt chính.

Hệ thống đẩy phản lực nước phụ trợ này được sử dụng để tàu cơ động ở tốc độ rất thấp, hoặc giữ nguyên vị trí trong dòng chảy trên biển nhằm giúp người nhái ra vào tàu từ ống phóng lôi.

Tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam có hệ thống đẩy Pump-jet ảnh 3
Bản vẽ minh hoạt các động cơ trang bị cho tàu ngầm Kilo 636

Cần nhắc lại một lần nữa, đây là thiết kế chung áp dụng cho mọi phiên bản nội địa cũng như xuất khẩu của tàu ngầm Kilo 636, điều đó đồng nghĩa với việc cả 6 tàu ngầm Kilo 636.1 của Việt Nam đều có sẵn cơ cấu đẩy này.

Những tính năng ưu việt trên khiến tàu ngầm Kilo 636 được nhận biệt danh Hố đen đại dương, có lẽ nó vẫn còn ẩn giấu nhiều thông số kỹ thuật nữa mà chỉ được người Nga hé lộ dần dần qua quá trình hoạt động.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.