Tàu ngầm Kilo Ấn Độ nổ lớn, nhiều thủy thủ mắc kẹt

Hải quân Ấn Độ ngày 14/8 cho biết, chiếc tàu ngầm lớp Kilo mang tên INS Sindhurakshak của lực lượng này đã bốc cháy sau tiếng nổ lớn và bị chìm tại cảng Mumbai sáng sớm ngày thứ Tư. Vào thời điểm đó, trên tàu có 18 thủy thủ.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, ông Nerendra Vispute cho biết nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện để xác định sự an toàn của 18 thủy thủ trên chiếc tàu ngầm do Nga sản xuất, chạy bằng diesel-điện này.Tàu INS Sindhurakshak vừa trở về từ Nga sau khi tiến hành cải tạo và nâng cấp (Nguồn: The Hindu)

Ông Vispute cho hay, trước khi xảy ra cháy thì đã có một tiếng nổ lớn. Lúc đó, tàu đang lặn dưới nước, chỉ nổi một phần trên mặt nước.

Kênh India TV News cho biết thêm, vụ cháy diễn ra vào nửa đêm ngày 13/8, có năm thủy thủ đã kịp nhảy khỏi tàu và bơi vào bờ, ba trong số đó đã được đưa tới bệnh viện hải quân INHS Ashvini ở Colaba. Số còn lại được cho là vẫn còn kẹt lại bên trong tàu.

Hiện chỉ huy Hải quân Miền Tây Ấn Độ đã tới hiện trường để chỉ đạo việc cứu hộ và điều tra nguyên nhân sự cố.

Theo Times of India, ít nhất 16 xe cứu hỏa đã được điều tới cảng Mumbai, phối hợp với lực lượng tại chỗ để ngăn chặn đám cháy có thể lan ra các tàu khác cũng neo đậu tại cảng. Khói bốc cao có thể được nhìn thấy tại nhiều địa điểm ở thành phố Mumbai, thủ đô tài chính của Ấn Độ.

Lúc 3 giờ sáng ngày 14/8, đám cháy đã được khống chế và khoảng 15 phút sau, hải quân Ấn Độ đã ra thông cáo đầu tiên về vụ việc, xác nhận có 18 thủy thủ có mặt trên tàu khi xảy ra sự cố.

Báo chí Ấn Độ cho biết, phó chỉ huy Sở cứu hỏa địa phương Rahandale đã nghe thấy tiếng nổ khi ông đang dự một buổi chiêu đãi mang tính riêng tư. Ngay lập tức, ông này đã quay về trụ sở để chỉ huy lực lượng cứu hộ.

Theo AFP, hiện khu vực cảng Mumbai đã bị phong tỏa, báo chí không được phép tiếp cận hiện trường.

Truyền thông Ấn Độ cho biết đây là chiếc tàu ngầm do Nga chế tạo, đóng từ cách đây 16 năm, vừa trở về từ Nga sau quá trình cải tạo và nâng cấp.

Sự cố này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế đầu tiên của mình, cũng như đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm hạt nhân, trong chuỗi sự kiện được đánh giá là mang tính lịch sử.

Theo (Vietnam+) - ĐT