Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay

Minh Phương 04/04/2019 10:46

Mỹ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận đưa một tàu sân bay khác thăm Việt Nam trong năm nay sau chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson hồi tháng 3 năm ngoái, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết ngày 3/4.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ (Ảnh: AFP)
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay đến Việt Nam kể từ sau Chiến tranh Việt Nam và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với phía Việt Nam cho chuyến thăm thứ hai trong năm nay", Reuters dẫn lời trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Randall Schriver tại một sự kiện của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ngày 3/4.

Ông Schriver cho biết thêm: "Chúng tôi đang thảo luận với phía Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây có thể sẽ trở thành hoạt động định kỳ thể hiện mối quan hệ song phương. Đó sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ chín chắn, chiến lược".

Ông Schriver cũng hy vọng Mỹ có thể bàn giao tàu tuần duyên thứ hai hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh hàng hải. Hôm 1/4, Mỹ đã bàn giao 6 tàu tuần tra trị giá 12 triệu USD cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer ngày 5/3/2018 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam.

Theo Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của hai nước và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Tàu sân bay Carl Vinson là tàu sân bay thứ 3 thuộc lớp Nimitz của Mỹ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động trên biển.

Theo dantri.com.vn
Copy Link
Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO