Tàu tên lửa tàng hình lỡ hẹn với Hải quân Việt Nam

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong quá khứ, trước khi đóng mới hàng loạt tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8, Việt Nam được cho là có ý định chế tạo lớp Catran Dự án 20970.

Giai đoạn đầu những năm 2000, lực lượng tàu tên lửa tấn công nhanh của Hải quân nhân dân Việt Nam chỉ có 8 chiếc Osa lượng giãn nước 235 tấn cùng một vài chiếc Tarantul 480 tấn vừa tiếp nhận.

Những tàu tấn công nhanh này sử dụng tên lửa P-15 Termit có tốc độ chậm, tầm bắn ngắn, khả năng vận động linh hoạt không cao, cơ số đạn cho 1 tàu ít, rất dễ bị đối phương đánh chặn từ xa khi tác chiến.

Bên cạnh đó, lớp Osa và Tarantul còn bị đánh giá có thiết kế lạc hậu, không có khả năng tán xạ sóng radar để tiếp cận chiến hạm đối phương trong cự ly gần hơn để phóng tên lửa và rút lui một cách an toàn.

Tàu tên lửa tàng hình lỡ hẹn với Hải quân Việt Nam ảnh 2
Mô hình tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Catran - Dự án 20970

Trong tình cảnh đó, song song với chương trình thuê Viện thiết kế phương Bắc của Nga thiết kế tàu tấn công nhanh BPS-500 và khinh hạm KBO-2000, hay đánh giá lớp Molniya 1241.8 thì Việt Nam còn bày tỏ sự quan tâm tới chiến hạm lớp Catran - Dự án 20970.

Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Catran - Dự án 20970 là sản phẩm của Viện thiết kế Almaz. Nhà sản xuất đưa ra sẵn 2 cấu hình cho khách hàng lựa chọn.

Tùy theo thiết kế cụ thể mà con tàu có lượng giãn nước 280 - 290 tấn, tốc độ tối đa 35 - 42 hải lý/h.

Vũ khí trang bị gồm 1 pháo hạm cỡ 57 mm hoặc 1 pháo 30 mm 6 nòng AK-306, 4 - 8 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E, hỏa lực phòng không có thể là 1 hệ thống pháo-tên lửa phòng thủ Kashtan hoặc 8 tên lửa vác vai Igla.

Tàu tên lửa tàng hình lỡ hẹn với Hải quân Việt Nam ảnh 3
Một cấu hình khác của tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Catran - Dự án 20970

Sau khi được phía Nga giới thiệu, có thông tin phía Nga cho rằng Việt Nam rất quan tâm và mong muốn được tự chế tạo lớp tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ có tính năng tàng hình cao này để tạo ra xương sống cho lực lượng phòng thủ.

Tuy nhiên sau đó chúng ta đã thiên về phương án chọn lớp Molniya 1241.8, có thể là do lớp Catran có lượng giãn nước quá nhỏ, dự trữ hành trình thấp, không đủ khả năng vươn xa hoạt động tới các đảo.

Bên cạnh đó, cũng có khả năng là rút kinh nghiệm từ Dự án BPS-500 đã khiến Việt Nam chỉ lựa chọn những vũ khí, khí tài đã chứng minh hiệu quả qua thời gian dài hoạt động, bởi vậy lớp Catran - Dự án 20970 đã bị bỏ qua vì nó là thiết kế mới, không sánh bằng Molniya 1241.8 trên mọi thông số kỹ chiến thuật lẫn độ tin cậy.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.